Cá chết trắng ở thượng nguồn sông Sài Gòn. Ảnh: Văn Trăm.
Ngày 25/3, cá tiếp tục chết nổi lềnh bềnh dọc bờ Suối Ru (xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản), sau đó trôi ra sông Sài Gòn. Đoạn sông bốc mùi hôi thối, nước chuyển sang màu xanh đậm. Chưa biết nguyên nhân nhưng nhiều người vớt cá mang về phơi khô, chế biến thức ăn hoặc bán với giá 5.000-7.000 đồng một kg.
Ông Huỳnh Văn Rạng, Việt kiều Campuchia về sống bằng nghề bắt cá ở đây cho biết, hiện tượng cá chết xảy ra từ ngày 23/3. "Người dân ở đây đã vớt được hơn 3 tấn cá chết, chủ yếu là cá trắng, cá dảnh, cá mè, cá rô phi, cá lăng...", ông Rạng nói và nghi ngờ các công ty chế biến tinh bột mì, nuôi heo... xung quanh xả thải khiến cá chết.
Cùng ngày, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hớn Quản lấy mẫu nước để giám định tìm nguyên nhân cá chết. "Trong khi chờ xác định nguyên nhân, người dân không nên vớt cá chết về ăn hoặc mang đi bán", cán bộ khuyến cáo.
Nhiều người dân vớt cá chết về làm khô hoặc bán. Ảnh: Văn Trăm.
Trước đó, tháng 7/2016, hiện tượng cá chết trắng cũng xảy ra trên đoạn sông này. Nguyên nhân sau đó được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước xác định do đặc điểm tự nhiên của nước sông Sài Gòn thay đổi vào mùa mưa.
Văn Trăm (VnExpress)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.