Cá chốt
-
"Dị nhân" bắt cá chốt đặc sản kêu ẹc ẹc trên sông Ba mùa lũ, nhưng lạ nhất là ông này không biết bơi
Mùa này, khi hoàng hôn xuống dần sau dãy núi bên chân đèo Tô Na cũng là lúc một số ngư dân ở xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) bắt đầu dong thuyền xuôi dòng sông Ba buông lưới. Sau những cơn mưa, nước từ phía thượng nguồn đổ về mang theo nhiều đặc sản thiên nhiên ban tặng, trong đó có cá chốt đặc sản. -
Anh Châu Tùng Sèn ở ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm mắm cá chốt thương hiệu Sáu Thưa. Sản phẩm mắm cá chốt đã được chính quyền địa phương chọn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
-
Nếu như đầu mùa lũ, người dân đầu nguồn mong chờ đặc sản trứ danh mùa nước nổi - cá linh - thì cuối mùa lũ là cá chốt. Mùa nào thức nấy, thời điểm này, hoạt động đánh bắt cá chốt ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp diễn ra nhộn nhịp hơn, từ đặt dớn, giăng lưới đến dỡ chà. Có những mẻ trúng, ngư dân khai thác được hàng trăm ký cá chốt/ngày.
-
Cũng như mọi năm, sau khi nước lũ rút, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) lại bắt đầu nhộn nhịp. Ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn hàng để cung ứng ra thị trường cho cả năm, các hộ sản xuất cũng luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.
-
Năm nay lũ lớn, từ cuối tháng chín âm lịch cho đến đầu tháng Chạp cũng là thời điểm bà con phường An Lạc, TX.Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) tất bật bước vào mùa làm mắm cá chốt.
-
Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
-
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2 loài cá quý, cá đặc sản là cá phá và cá chốt. Cá phá thì theo sự biến đổi của tự nhiên giờ đây đã gần như cạn kiệt, còn cá chốt đến mùa nước lũ vẫn sinh sôi nảy nở. Và đi câu cá chốt sông Ba giờ đang là thú vui của nhiều người.
-
Trong các đặc sản miền Tây đãi du khách thì món ăn từ cá chế biến rất nhanh do nơi đây có rất nhiều loại cá da trơn, khi làm thịt chỉ cần chặt vây, mổ bụng rửa sạch là nấu nướng được ngay.
-
Ở miền Tây có rất nhiều rau cỏ hoang dại trở thành "đặc sản" xứ nước mặn đồng chua được nông dân mang đãi khách quý.
-
Cá tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiều vô kể. Làm cách nào bắt được chúng để phục vụ cho bữa ăn thêm phong phú là điều mà cư dân miệt này phải tính đến. Một trong dụng cụ được chế ra đơn sơ nhưng hiệu quả là cái lờ.