Cá chuồn
-
Loài cá duy nhất trên thế giới có khả năng bay, không chỉ là đặc sản nổi tiếng của biển miền Trung mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe, đó chính là loài cá chuồn.
-
“Hẹn hò” với bữa ngon từ những ngày chớm xuân sang hạ, con cá chuồn biết “gây nghiện” cho nhiều người bởi lớp da xanh óng ả và sớ thịt chắc nịch, trắng ngần thơm phức. Mùa cá chuồn ở Quảng Nam khá dài, bắt đầu vào cỡ tháng hai âm lịch và kéo dài tận đến hết mùa hè.
-
Người dân miền Trung (trong đó có Quảng Ngãi) hầu như ai cũng thuộc lòng câu ca dao: “Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Cá chuồn hay cá nục đều là những loại cá quen thuộc với mọi người.
-
Loài cá kỳ lạ này là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
-
Cá chuồn bay sống trong trong vùng nước cận nhiệt đới và ấm áp. Thế nên, các ngư dân thường hay đánh bắt loài cá này ở biển Nhật bản và Đài Loan.
-
Đến Quảng Nam, đi dọc theo con đường biển Rạng (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), thực khách sẽ dễ dàng bắt gặp hương thơm ngào ngạt của cá chuồn nướng từ các lều, quán, nhà hàng… Cá chuồn từ lâu đã là đặc sản của vùng đất này
-
Trên biển, cá chuồn cồ là loại sải cánh bay là là sát mặt nước và cá chuồn cồ thì bay xa nhất. Ngư dân Phạm Quang (Quảng Ngãi) kể lại, thời 30 năm trước, khi ngư dân mới mở nghề cá chuồn cồ ở đảo, tấm lưới chuồn kéo lên đen đặc cá, tàu ra đảo là ham buông lưới ngay, vì cá bay đen trên mặt nước như một đàn chim. Nhìn cảnh tượng đó, ngư dân trở về bờ là lập tức muốn quay trở lại. Hình ảnh đó cho thấy, Hoàng Sa đất mẹ là vùng biển vàng, là nơi hứa hẹn mang lại cho ngư dân có cuộc sống no đủ.
-
Biển Đà Nẵng giữa mùa cá nam vẫn đón những con tàu nhỏ đánh bắt ven bờ về bến khi bình minh vừa ló dạng. Mùa cá nam nhưng có những ngày không có cá...
-
Làng chài An Lương (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) được bao bọc bởi biển cả. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, giàu có về tài nguyên biển, nguồn nhân lực dồi dào, nên mấy năm trở lại đây, nghề kinh doanh cá hấp, cá khô phát triển mạnh. Và một số hộ dân đã “đổi đời” nhờ nghề này.
-
Ở quê tôi, khoảng từ tháng Ba âm lịch, khi nghe tu hú gọi bầy vang vọng trên không trung buổi chiều quê với điệp khúc “tu hú – tu hú”, thì cũng bắt đầu một mùa mít non đeo lủng lẳng quanh thân, trên cành cây.