Loại quả non nhiều mủ này xưa toàn vứt đi, ai ngờ ở Quảng Ngãi đem kho cá ăn cả làng khen ngon

Thứ ba, ngày 31/10/2023 10:01 AM (GMT+7)
Người dân miền Trung (trong đó có Quảng Ngãi) hầu như ai cũng thuộc lòng câu ca dao: “Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Cá chuồn hay cá nục đều là những loại cá quen thuộc với mọi người.
Bình luận 0

Cá chuồn, cá nục được kho với trái mít non luôn là món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị quê nhà...

Bắt đầu từ tháng Ba, tháng Tư, ở các chợ đã có bán cá chuồn, cá nục, nhưng rộ nhất là vào mùa hè, khoảng tháng Năm tới tháng Bảy. 

Sớm hè, bãi biển xôn xao, từng giỏ cá chuồn, cá nục tươi rói, da xanh ánh bạc, mắt trong veo mời gọi người mua. Những con cá chuồn mình thuôn dài, ít thịt, nhiều xương. Cá nục thân tròn săn chắc, thịt mềm và nhiều dinh dưỡng.

Cá chuồn, cá nục rẻ hơn các loại cá thu, cá chim, cá cam..., nhưng có thể chế biến thành nhiều món ngon được người dân miền Trung ưa thích. 

Trong đó, có món cá chuồn kho mít non. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc bạn không thích cá chuồn vì xương nhiều và cứng, thì có thể lựa chọn cá nục để thay thế.

Cá chuồn hay cá nục sau khi mua về rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá, cá chuồn thì đánh sạch vảy. Dùng muối chà xát để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước, rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 khúc, ướp cùng hành tím đập dập, ít tiêu, bột ngọt cùng thìa mắm ngon.

Loại quả non nhiều mủ này xưa toàn vứt đi, ai ngờ ở Quảng Ngãi đem kho cá ăn cả làng khen ngon - Ảnh 1.

Cá nục và trái mít non được làm sạch để chuẩn bị kho. Ảnh: THIÊN DI

Mít non gọt bỏ lớp vỏ gai xanh bên ngoài, lấy phần ruột mít, cắt theo chiều dài của cuống mít. Cắt miếng mít thành từng khúc nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng trong 15 phút để mít ra hết mủ. Sau đó, rửa lại mít với nước và để ráo.

Cá kho mít non không cần chiên vàng rụm, mà chỉ cần chiên sơ cho thịt cá săn lại và dậy mùi thơm của gia vị. 

Sau đó, xếp cá vào nồi rồi cho nước vào xăm xắp mặt cá, thêm vào trái ớt chỉ thiên, đun lửa riu riu chờ cá thấm. Kho chừng 20 phút, khi nước đã cạn một phần thì cho mít non vào kho cùng, đun tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi mít thấm, mềm thì nhấc xuống.

Cá chuồn, cá nục kho mít non ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt. Mùa hè, nhà nào ở vùng biển cũng có một nồi cá kho xem như món ăn chính trong bữa cơm. Xế chiều đói bụng có thể chan nước cá kho vào chén cơm nguội hay chén bún tươi lót lòng cũng rất ngon. 

Nếu không thích món kho, bạn có thể nấu món canh cá với mít non, thêm vào nồi canh ít lá tía tô. Cứ ngỡ món ăn nhà quê, rẻ tiền thế này chỉ có người dân quê mới ưa thích. 

Ấy thế mà những ai từng thưởng thức món ăn này đều mê, ngay cả những người con xa quê cũng nhớ lắm hương vị từ món ăn mộc mạc từ cá chuồn, cá nục nấu với mít non.

Thiên Di (Báo Quảng Ngãi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem