Cà đắng
-
Trước kia, người Tây Nguyên thường chế biến món cà đắng giã muối hạt ở nhà vào lúc sáng sớm rồi mang lên rẫy chuẩn bị cho bữa cơm chiều tại rẫy, hoặc tích trữ sẵn cho những ngày đi đường rừng xa. Người ta chọn những trái cà non, rửa sơ với nước cho sạch...
-
Loại quả mọc dại bên đường xuất hiện trong những món ăn dân dã của người dân vùng Tây Nguyên, khiến ai thử qua một lần cũng đều nhớ mãi đó là quả cà đắng.
-
Lá mì vốn là món ăn thường ngày của bà con đồng bào Tây Nguyên. Nhận thấy món ăn độc đáo, nhiều hàng quán ở Gia Lai đưa đặc sản này vào thực đơn phục vụ du khách ghé thăm vùng đất đỏ bazan.
-
Nhắc đến những món ăn của người đồng bào Êđê ở Tây Nguyên người ta sẽ nhớ ngay đến hương vị đậm bản sắc riêng, độc đáo và đầy mê hoặc. Món lá mì cà đắng (lá sắn) chính là một trong những món đặc trưng khiến nhiều người nếu được ăn một lần sẽ nhớ mãi.
-
Đắng và cay là khẩu vị quen thuộc, phổ biến trong ẩm thực của người Êđê ở tỉnh Đắk Lắk. Hương vị này được coi là chủ đạo, có mặt trong hầu hết các món ăn đặc sản của họ. Vị cay, tất nhiên là từ trái ớt rồi, còn vị đắng lấy từ nguyên liệu nào?
-
Ai từng ghé thăm đồng bào Cơ tu trên dãy Trường Sơn thuộc vùng cao Quảng Nam chắc hẳn sẽ không quên được những món đặc sản vô cùng độc đáo từ sâu muồng, mối cánh, cờ đang, sâu tre…
-
Ai có dịp ghé ngang đến trung tâm Tây Nguyên, mảnh đất Đắk Lắk nắng gió thưởng thức một vài món ngon từ quả cà đắng với vị lạ lẫm, khó quên.
-
Mới đây, H'Hen Niê đã tung ra một clip nấu ăn, mà lại là các món rất lạ ở Đắk Lắk quê nhà của cô, trong đó có món ăn chế biến từ quả cà đắng. Cà đắng là loại trái gắn liền với văn hóa ẩm thực, là món ăn đãi khách quý của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Ê đê, M'Nông...
-
Loài cá này không chỉ đặc biệt ở nơi sinh sống mà còn được bà con coi là một vị thuốc đại bổ bởi vị đắng mà chỉ những chú cá được thiên nhiên ưu đãi mới có.