Đặc sản gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được?

Hồ Trang - Ken Trần Chủ nhật, ngày 09/05/2021 06:22 AM (GMT+7)
Nhắc đến những món ăn của người đồng bào Êđê ở Tây Nguyên người ta sẽ nhớ ngay đến hương vị đậm bản sắc riêng, độc đáo và đầy mê hoặc. Món lá mì cà đắng (lá sắn) chính là một trong những món đặc trưng khiến nhiều người nếu được ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Bình luận 0

Lá mì cà đắng xào chung cùng hoa đu đủ đực là món "hao cơm" và gây "nghiện", được đồng bào nơi đây coi là đặc sản không dễ gì kiếm được.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 1.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: lá mì, cà đắng, hoa đu đủ đực, sả, ớt...

Cách chế biến của món ăn này cũng khá đơn giản, tuy vậy nguyên liệu chuẩn bị phải thật sự tỉ mỉ. Vì không phải lá mì nào cũng có thể ăn được. Người đầu bếp phải chọn loại mì ta, có cọng màu đỏ tím, lá nhỏ và mỏng. Kết hợp cùng các nguyên liệu như: sả, ớt, củ nén, cà đắng, hoa đu đủ đực… mới có thể cho ra thành phẩm là món lá mì cà đắng hấp dẫn.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 2.

Các nguyên liệu chính của món ăn đầy mê hoặc

Chị H'Tân (Buôn Ea Chu Cáp, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ: "Món ăn này càng ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích nên nguyên liệu chế biến cũng dần khan hiếm. Đặc biệt là loại cà đắng thường mọc dại ven các con đường, hồ, đập hay như loại hoa đu đủ đực chỉ thỉnh thoảng mới tìm được".

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 3.

Lá mì được chọn và hái những ngọn non ở trên cao

Lá mì cũng chỉ có nhiều vào mùa mưa và khá hiếm vào mùa nắng. Chúng được chọn lựa và hái trên những ngọn cao, sau đó đem rửa sạch, bỏ cuống dài, vò nát hoặc đem giã nhuyễn. Hoa đu đủ đực đem bỏ hết cọng già, sau đó đem luộc qua để bớt đi vị đắng.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 4.

Để món lá mì thêm hấp dẫn và béo ngậy thì không thể thiếu mỡ heo

Để món lá mì cà đắng thêm thơm ngon, hấp dẫn thì không thể thiếu mỡ heo hoặc cá cơm khô hay cá hấp xé nhỏ. Chỉ cần phi thơm củ nén cùng mỡ heo và cho các nguyên liệu vào xào, nêm nếm gia vị và không thể bỏ qua ớt – gia vị tạo nên đặc trưng của món ăn này. Chỉ vậy thôi chúng ta đã có thể hít hà thưởng thức hương vị đắng, cay nồng nàn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 5.

Hoa đu đủ đực được luộc sơ trước khi đem giã chung với lá mì và các nguyên liệu khác

Đồng bào nơi đây cũng bật mí bí quyết chế biến món lá mì cà đắng này cực kỳ đơn giản: phải luôn để lửa thật nhỏ trong quá trình nấu để lá mì không bị khô, cà chín tới, hoa đu đủ còn giòn tươi. Vị đắng đặc trưng của lá mì, cà và hoa đu đủ đực hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm ngon của mỡ heo, cá khô và vị cay xè của trái ớt hiểm tạo nên sự kích thích vị giác cực mạnh.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 6.

Các nguyên liệu được cho vào cối "siêu to khổng lồ" để giã nát

 Lá mì cà đắng không chỉ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của đồng bào người Êđê mà còn là đặc sản vùng miền được đông đảo thực khách gần xa biết đến. Thứ đặc sản này được các nhà hàng, khách sạn tại Tây Nguyên ưu ái đưa lên đầu Menu. Lá mì cà đắng đã "níu chân" không biết bao nhiêu vị khách đến với vùng đất này.

Một số hình ảnh của món ăn đặc trưng này

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 7.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 8.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 9.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 10.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 11.

Món gì vừa đắng, vừa cay của người Êđê mà nhà hàng phải "năn nỉ" xin công thức cho bằng được? - Ảnh 12.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem