Chủ đề nóng

Cả làng khá giả nhờ loài cây thân như cột đình, ra hoa thơm nức

Chiến Hoàng Thứ tư, ngày 20/11/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với độ cao gần nghìn mét, khí hậu quanh năm mát lạnh, xã Bình Văn (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) thực sự trở thành nơi lý tưởng để trồng hồi-loài cây thân gỗ ra hoa và quả thơm sực nức. Người dân Bình Văn thoát nghèo nhờ cây hồi, giàu lên từ hồi, cán đích nông thôn mới cũng nhờ loại cây này.
Bình luận 0

Clip: Cây hồi-cây trồng chủ lực “cõng” Bình Văn cán đích nông thôn mới

Từ đỉnh đèo nhìn xuống, xã Bình Văn hệt một chiếc bát đặt ngửa với vị trí trung tâm xã nằm ở nơi đáy bát, bốn bên được bao học bởi những cánh rừng tự nhiên, rừng trồng cây lâu năm, trong đó nhiều hơn cả là cây hồi, thứ cây đã “cõng” người dân Bình Văn vượt qua đói nghèo mà cán đích nông thôn mới.

So với khoảng năm trước, Bình Văn hôm nay thực nhiều đổi khác. Trung tâm xã Bình Văn đã như một thị tứ, đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang, không ít nhà đã có xe ô tô đắt tiền đỗ trước sân. Người người rạng rỡ, nhà nhà mừng vui khi cây quế, cây hồi và cây thuốc lá đem lại thu nhập cao cho bà con. Bên cạnh đó là sự nỗ lực thực hiện hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Rừng hồi cổ thụ này có cây đã đến trăm tuổi .

Nhiều diện tích hồi của người dân nằm ngay phía sau nhà, rất thuận tiện cho việc khai thác, vận chuyển.

Xã Bình Văn thay da đổi thịt và cán đích nông thôn mới cũng nhờ thứ cây chủ lực này.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, Ông Nguyễn Đình Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, các chương trình hỗ trợ sản xuất như Dự án 135; chương trình hỗ trợ sản xuất xây dựng nông thôn mới, các dự án sinh kế... đã được chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả, đặc biệt là chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng cây hồi, cây chủ lực của địa phương.

“Hiện nay toàn xã có hơn 285ha cây hồi đã, đang cho thu hoạch, bên cạnh đó cũng có khoảng hơn 20ha diện tích hồi được trồng mới. Thu nhập từ cây hồi là nguồn thu nhập lớn giúp Bình Văn đạt tiêu chí về thu nhập. Bên cạnh đó còn có các loại cây lâu năm khác như cây quế, cây chè Shan Tuyết… và cây thuốc lá, cây chủ lực ngắn ngày của địa phương”, ông Huy nói.

Phía sau ngôi nhà của ông Ma Phúc Thắng là bạt ngàn hồi cổ thụ bao bọc.

Theo ông Thắng, khí hậu ở Bình Văn rất thích hợp cho trồng hồi.

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đến hộ gia đình ông Ma Phúc Thắng, Bí thư chi bộ thôn Thôm Bó, ông Hoàng Đức Cầu, cán bộ Nông lâm nghiệp xã cho biết, gia đình ông Thắng là một trong số hộ có rừng hồi độ tuổi 30 - 40 năm, thậm chí có nhiều cây đến cả trăm tuổi.

Rừng hồi 2ha của nhà ông Thắng nằm ngay phía sau nhà. Mưa rả rích đã nguyên ngày mà mùi hồi vẫn ngào ngạt tỏa xuống từ những cánh rừng. Ông Thắng hồ hởi tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Năm nay hồi được giá nên bà con vui lắm. Ở thôn này có đến 90% hộ gia đình sống dựa vào hồi. Hộ nhiều cũng cho thu mấy trăm triệu đồng một năm."

Theo ông Thắng và ông Cầu, khí hậu Bình Văn rất thích hợp phát triển cây hồi. Cây hồi đã thành cây chủ lực, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo. “Tất cả các thôn trong xã ở Bình Văn đều có hồi. Thu nhập của bà con trong xã có đến 50% là từ loại cây này", ông Cầu nói.

Quả hồi đen (quả rụng gốc) như thế hiện cũng có giá 80.000 đồng/kg.

“Cây hồi cho thu khá dài ngày, bắt đầu từ tháng 5, đến nay đã tháng 11 mà vẫn còn quả. Năm nay quả hồi có giá tốt, quả tươi giá giao động từ 25.000 - 34.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Riêng hồi khô hiện chúng tôi đang bán với giá 80.000 - 110.000 đồng/kg. Về năng suất, nhà tôi năm nhiều thì cũng cho thu khoảng 17 tấn, gia đình tôi neo người nên chi phí cho việc thuê hái hồi cũng khá cao, tuy nhiên sau mỗi vụ, gia đình cũng dành được một khoản tiền kha khá”, ông Thắng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, các dự án, chương trình giảm nghèo mà xã thực hiện đã đem lại hiệu quả. Dự án sinh kế, nuôi trâu sinh sản với 14 hộ hiện cũng đang duy trì tốt. Chúng tôi vừa kiểm tra tuần vừa rồi với các gia đình được nhận trâu.

“Riêng cây hồi, cây chủ lực ở Bình Văn, từ chương trình hỗ trợ cây con, toàn xã đã trồng mới được khoảng 20ha. Tuy nhiên vấn đề hiện nay mà bà con và cơ quan chuyên môn đang hết sức lo ngại là bệnh thán thư trên cây hồi. Dù đã dùng thuốc, tìm nhiều cách chữa trị nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn”, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem