Cá linh non
-
Khởi thủy chỉ là món ăn nhà nghèo, thế rồi cá linh bỗng “sang chảnh” bước vào thế giới ẩm thực quý tộc bởi sự long lanh sắc màu văn hóa miệt sông nước Nam Bộ.
-
Thời điểm này, nước lũ bắt đầu tràn về trên các tuyến sông đầu nguồn ở khu vực Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An. Nước lên là mùa cá linh lại về. Cá linh, sản vật mùa nước nổi, ai cũng ngóng trông. Nếu như thời điểm này, ở các chợ thuộc các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng có nhiều tiểu thương bán cá linh, nhất là cá linh non thì ở chợ thành thị thuộc khu vực TP.Tân An cũng không thiếu, nhưng còn ít và đắt giá.
-
Từ khi con nước về nhiều ở các huyện đầu nguồn: Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông..., lượng cá linh non cũng xuất hiện khá nhiều và giá cá linh non giảm dần so với thời điểm đầu vụ.
-
Năm nay, mặc dù mùa nước nổi về muộn hơn một tháng so với cùng kỳ năm trước, nhưng đến thời điểm giữa đầu tháng 9, dòng nước đỏ ngầu từ thượng nguồn đổ về đã cuồn cuộn chảy vào các kênh rạch, tràn vào những cánh đồng đã thu hoạch lúa ở các xã giáp biên tỉnh Đồng Tháp.
-
Sau những tháng ngày ngóng chờ, hiện người dân các xã biên giới thuộc 2 tỉnh Đồng Tháp, An Giang ở ĐBSCL vô cùng phấn khởi khi nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Công đã đổ về...Dò giá ở chợ Trung tâm Thường Thới Tiền, chợ Cả Sách, mới biết cá linh non móc sạch ruột được bạn hàng bán 150.000 đồng/kg, trong khi năm rồi chỉ 120.000 đồng/kg.
-
Hầu như ai về miền Tây mùa nước nổi thì đều đã từng thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá linh. Cá linh như là một phần máu thịt không thể thiếu của mùa nước nổi ở miền Tây. Nhưng rất nhiều người không biết rằng, cũng là cá linh-sản vật mùa nước nổi nhưng có mấy loại cá linh?
-
Cá linh non chiên tươi ăn kèm rau sống, càng cua đồng bự thiệt bự, bông điên điển-đó những đặc sản mùa nước nổi ở An Giang. Đối với người dân miền Tây nói chung và An Giang nói riêng, mùa nước nổi là món quà được thiên nhiên ban tặng, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và nhiều sản vật mùa nước nổi hấp dẫn thực khách gần xa...
-
Hiện cá linh đầu mùa lũ bán tại vùng nước nổi đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp dao động từ 40.000– 60.000 đồng/kg. Giá cá linh tại Cần Thơ, tăng lên 180.000 đồng/kg.
-
Lũ về, mùa nước nổi năm nay, anh Nguyễn Văn Phú, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người khởi xướng nên mô hình nuôi vỗ béo cá linh non. Anh Phú cho biết, anh mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá rất rẻ của người dân đánh lưới, thả vào ruộng quây lưới để nuôi, sau 15 ngày xuất bán. Theo đó, cứ thả 1 tấn cá linh non thì khi đánh bắt được 2 tấn...
-
Những năm trước, người dân vùng biên giới An Giang đã thành công với mô hình “vỗ béo” bò, lươn, thì năm nay ông Nguyễn Văn Phú (41 tuổi, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang) đã tận dụng nguồn thức ăn còn sót lại trên đồng và cám xay lúa từ vụ lúa hè thu vừa gặt để “vỗ béo” cá linh non. Đây được xem là một cách làm mạnh dạn và mang lại hiệu quả thiết thực trong mùa nước nổi.