Chủ đề nóng

An Giang: Lũ về, vỗ béo cá linh, thả 1 tấn, sau 15 ngày thu 2 tấn

Chủ nhật, ngày 02/09/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lũ về, mùa nước nổi năm nay, anh Nguyễn Văn Phú, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người khởi xướng nên mô hình nuôi vỗ béo cá linh non. Anh Phú cho biết, anh mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá rất rẻ của người dân đánh lưới, thả vào ruộng quây lưới để nuôi, sau 15 ngày xuất bán. Theo đó, cứ thả 1 tấn cá linh non thì khi đánh bắt được 2 tấn...
Bình luận 0

Nói về “sáng kiến” của mình trong mùa lũ về năm nay, anh Phú cho biết, đây là năm đầu anh cùng một người bạn triển khai thí điểm mô hình “vỗ béo” cá linh. Đầu con nước cá linh non bị mắc lưới, nhưng thương lái không thu mua vì quá nhỏ, không đạt chuẩn. Số cá linh non này thường bị bỏ đi hoặc bán ủ phân với giá rất rẻ. 


Cá linh non (lọt rổ 6 li) đầu con nước được bán với giá khá rẻ, khoảng 8.000 đồng/kg.

“Thấy vậy tôi bàn với một người bạn tiến hành bao lưới cước xung quanh 1 ha mặt nước ngập trên đất ruộng. Sau đó, thu mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá 8.000 đồng/kg. Tính cả con giống và chi phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Sau 15 ngày, khi cá linh phát triển được 6 li thì xuất bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. 

Anh Phú cho hay, thức ăn của cá linh là lượng phù du còn sót lại trên đồng và cám xay từ vụ lúa Hè - Thu vừa thu hoạch.

Mỗi tấn cá non thả vào đồng, đến khi xuất bán thì được hơn 2 tấn cá. Sau khi trừ bỏ hết tất cả chi phí, ước thu lãi trên 150 triệu đồng cho 3 lao động/15 ngày công.” – anh Phú, tính toán.

Cá linh non nuôi trong ruộng của anh Phú phát triển khá nhanh...

Từ khi thả cá linh non mua của người dân đánh lưới đưa vào ao nuôi "vỗ béo" tới khi xuất bán được chỉ trong vòng 15 ngày. Cứ thả 1 tấn cá linh non khi xuất bán được 2 tấn do trọng lượng cá linh tăng lên.

Đánh giá về mô hình “vỗ béo” cá linh mùa nước nổi, ông Lê Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, nhận định: “Đây được xem là một cách làm mạnh dạn và mang lại hiệu quả thiết thực trong mùa nước nổi. Tuy nhiên, cần có nhiều hơn nữa những mô hình “sống chung với lũ” để bà con trong vùng lũ có được điều kiện ổn định cuộc sống khi con nước lũ về”.

Nuôi "vỗ béo" cá linh non là mô hình "sống chung với lũ" đạt hiệu quả về kinh tế cao trong mùa lũ về ở An Giang năm nay.

Với thực tế, sống bằng “nghề con cá” không còn cho thu nhập ổn định khi nguồn lợi thủy sản ngày càng ít dần. Nhiều hộ dân vùng biên giới đã nghĩ ra cách chăn nuôi, sản xuất hiệu quả để “sống chung với lũ”.

Với diện tích 1 ha mặt nước, anh Phú thả 3 tấn cá linh non.

Vào những năm trước, người dân vùng biên giới An Giang đã thành công với mô hình “vỗ béo” bò, lươn, thì năm nay anh Nguyễn Văn Phú đã tận dụng nguồn thức ăn phù du còn sót lại trên đồng và cám xay lúa từ vụ lúa Hè – Thu vừa gặt để “vỗ béo” cá linh.

Tổng chi phí đầu vào mô hình "vỗ béo" của anh Phú khoảng 50 triệu đồng, kể cả cá linh giống.

Trần Lĩnh (CAND)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem