Cá lòng tong kho-món ngon hao cơm.
Nhắc đến lòng tong tôi không sao không nhớ những ngày tháng 10 âm lịch ở Phong Điền (Cần Thơ). Người dân nơi đây dùng mấy cái hom như hom bắt chim, hoặc dùng lưới mắt nhỏ chặn một đầu kênh. Sau đó bà con liệng từng bụm đất sình xuống, mặt nước xao động, lũ lòng tong hoảng hốt chui ào ào vô “rọ”.
Không phải một nhà mà cả xóm cả làng xúm nhau đánh bắt cá lòng tong. Nên, như một ngày hội đông vui đáo để. Mỗi nhà thu hoạch lòng tong chừng... chục ký.
Một nắng tốt là những chú cá lòng tong ăn no gia vị quắt lại thành những con khô độc đáo, tôi nghĩ có lẽ chẳng nơi nào có được, ngoài cái xứ Phong Điền này.
Có thưởng thức khô cá lòng tong rồi, bảo đảm bạn sẽ bị ghiền, vì cái sự ngon quá là ngon của nó. Ăn chung với khô cá lòng tong là dưa nén.
Sau khi nhận cải sơ chế vô hũ da lương, người ta đổ nước muối cùng đường thắng nấu với nước sông (phải là nước sông Phong Điền, TP Cần Thơ), khi sôi để nguội đổ vào hũ.
Không phải 3 ngày như nhiều nơi khác, muốn ăn ngon dưa cải Phong Điền phải “chầu chực” tới 6 - 7 bữa sau. Đó là lúc dưa cải “chín” màu vàng nghệ rất đẹp mắt, cho vị chua dịu, giòn tanh tách như nhảy trong răng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.