Chủ đề nóng

Cà Mau: Hàng chục ngàn lao động thất nghiệp về quê, nhiều người phải làm việc tạm bợ để sống qua ngày

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 20/11/2021 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu tháng 10 đến nay có hàng chục ngàn người Cà Mau từ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trở về địa phương. Trong số này, đa phần là lao động thất nghiệp, không được nhận trợ cấp thất nghiệp có những người phải làm những công việc tạm bợ để sống qua ngày.
Bình luận 0

Lao động không việc làm khi về quê

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau, tổng số lao động trở về địa phương nhu cầu cần tạo việc làm trên 54.800 người, trong đó lao động tự tìm được việc làm trên 9.000 người. Toàn tỉnh cần giải quyết việc làm cho trên 45.600 lao động.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Văn Trung (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), chia sẻ: "Từ khi trở về quê đến nay tôi vẫn chưa tìm được công việc ổn định. Hiện gia đình gồm 2 vợ chồng, 3 đứa con nhỏ đang sống cùng mẹ già. Để có tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày, tôi phải đi bắt hàu dưới sông để sống qua ngày. Thu nhập từ công việc này khá bấp bênh, không phải lúc nào cũng làm được, nên không đủ để lo cho gia đình".

"Nếu không tìm được việc làm ổn định có lẽ tôi phải trở lại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên tôi khá lo lắng, chưa biết tính thế nào" - anh Trung bộc bạch.

Cà Mau: Hàng chục ngàn lao động về quê, nhiều người phải làm việc tạm bợ để sống qua ngày - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn lao động từ các tỉnh trở về Cà Mau đang cần việc làm. (Ảnh: Chúc Ly).

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Nguyễn Mạnh Khương (ở xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau) làm công nhân ở tỉnh Bình Dương trở về địa phương tránh dịch đã hơn 1 tháng qua. Sau thời gian dài ở nơi đất khách quê người không có việc làm, vợ chồng anh Khương trở về quê với hai bàn tay trắng.

Theo anh Khương, trong thời gian cách ly theo quy định, gia đình anh nhận được hỗ trợ của địa phương để trang trải khó khăn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành cách ly, anh muốn kiếm việc để lo cho gia đình nhưng không có. Anh đã đi lấy bánh mì bán để nuôi 4 miệng ăn, nhưng đồng lời từ việc làm tạm bợ này không đủ để đảm bảo đời sống gia đình.

"Tôi mong muốn tìm được công việc có thu nhập ổn định để còn lo cho 2 đứa nhỏ. Tiền mua sữa cho mấy đứa nhỏ là một vấn đề không nhỏ" – anh Khương cho hay.

Tại xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước từ đầu tháng 10 tới nay đã tiếp nhận hơn 400 công dân trở về địa phương tránh dịch. Đến thời điểm này, hầu hết người dân đã hoàn thành cách ly y tế và trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương đang gặp phải khó khăn trong việc giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho những người trở về.

Ông Hà Phương Đông - Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ nêu rõ: "Trước làn sóng di cư của người dân về địa phương, đặc biệt, tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. HCM, xã đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người trở về. Tuy nhiên, hiện tại còn nhiều hộ khó khăn, do về địa phương chưa có điều kiện làm việc. Xã đang rà soát lại các đối tượng này để có chương trình giới thiệu, tư vấn việc làm cho họ".

Khó đào tạo nghề cho lao động trong thời điểm dịch bệnh

Tương tự xã Hòa Mỹ, xã Tân Hưng Đông của huyện Cái Nước cũng đang gặp khó khăn trong giải quyết việc làm cho gần 800 công nhân đi lao động từ các tỉnh vùng trên trở về. Chính quyền xã đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện giới thiệu việc làm cho người dân nhưng lại vấp phải một thực tế khó khác.

Ông Lê Kha Nưa - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, cho biết: "Xã đã phối hợp với Phòng LĐTBXH hướng dẫn, giới thiệu người dân cho các sàn giao dịch lao động để họ tìm được việc làm. Tuy nhiên, có một khó khăn rất lớn là ngành nghề của lao động trở về không phù hợp nhu cầu ở địa phương. Còn việc đào tạo nghề, giải quyết lao động trong điều kiện hiện nay sẽ gặp những khó khăn".

Cà Mau: Hàng chục ngàn lao động về quê, nhiều người phải làm việc tạm bợ để sống qua ngày - Ảnh 3.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau đang tích cực hướng dẫn, hỗ trợ lao động mất việc và tìm việc. (Ảnh: Chúc Ly).

Toàn huyện Cái Nước có hơn 4.000 người đi lao động ở các tỉnh trở về quê tránh dịch. Đa số trong số này đều đang cần việc làm để giúp gia đình. Còn trên địa bàn tỉnh toàn tỉnh Cà Mau con số này lên tới hàng chục ngàn người. Trước thực trạng này, một số lao động đang tính đến việc phải quay trở lại tìm việc ở các tỉnh thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau, thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68, tỉnh đã chi hỗ trợ cho hơn 230 ngàn đối tượng, với số tiền trên 267,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ theo điều chỉnh mới, nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh trước đây còn vướng thủ tục, điều kiện, thì nay có cơ hội tiếp cận được nguồn hỗ trợ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, góp phần vực dậy và phục hồi sản xuất kinh doanh nhanh hơn, tạo ra việc làm cho nhiều lao động trở về địa phương.

Trong khi đó, qua rà soát nhu cầu tuyển dụng, trong tỉnh có 23 doanh nghiệp đăng ký tuyển hơn 4.800 lao động; ngoài tỉnh có 336 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển mới hơn 34.500 lao động.

Chia sẻ tại một hội nghị về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mới đây, ông Nguyễn Quốc Thanh - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh cho rằng, Sở sẽ tham mưu trình UBND tỉnh có hướng dẫn cụ thể từng đối tượng được điều chỉnh, bổ sung. Vấn đề cấp thiết hiện nay là giải quyết việc làm cho lao động trở về địa phương. 

 Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau lưu ý các địa phương cần khẩn trương rà soát nhu cầu việc làm của lao động để có hướng đề xuất, giải quyết. Song song đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy nhanh việc kết nối với doanh nghiệp ngoài tỉnh, để lao động trở lại làm việc. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cần vào cuộc động viên tinh thần, để người lao động ổn định tâm lý, yên tâm trở lại làm việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem