Chủ đề nóng

Cà Mau: Khởi tố 6 cán bộ, nhân viên Ngân hàng VDB

Thứ ba, ngày 25/03/2014 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 9h sáng nay (25.3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh khu vực Minh Hải.
Bình luận 0
Các cán bộ, nhân viên này bị khởi tố bị can và bắt giam về hành vi "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng".

Cùng ngày, ông Phan Thanh Bình - Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh khu vực Minh Hải (địa chỉ tại phường 7, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) xác nhận thông tin trên. Theo đó, những người bị bắt tạm giam gồm: Trịnh Tuấn Mẫn - nguyên Giám đốc VDB Chi nhánh khu vực Minh Hải và hai nhân viên là Huỳnh Quang Xuân, Trần Kiều Oanh; ba người cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú là Vũ Văn Quang - nguyên Phó Giám đốc và hai nhân viên là Phan Văn Toàn, Phan Thành Hải.

Ngân hàng VDB Chi nhánh khu vực Minh Hải.
Ngân hàng VDB Chi nhánh khu vực Minh Hải.

Thông tin ban đầu, từ ngày 18.6.2010 đến 24.1.2011, VDB Chi nhánh khu vực Minh Hải cho Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Minh Châu (gọi tắt là Công ty Minh Châu) thực hiện 11 hợp đồng với dư nợ hơn 100 tỷ đồng, số tiền được giải ngân từ 7 - 15 tỷ (cụ thể, ngày 18.6.2010, VDB giải ngân cho Minh Châu 8 tỷ, tiếp đến ngày 23.6.2010 công ty được giải ngân tiếp 15 tỷ và sáu ngày sau được vay đến 15 tỷ). Như vậy, chỉ trong 6 tháng, Công ty Minh Châu được xét cho vay hơn 100 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Khi công ty này không có khả năng chi trả, VDB Cà Mau kiểm tra lại tài sản thế chấp chỉ có giá trị hơn 20 tỷ đồng, không đủ trả lãi treo hơn 50 tỷ.

Ngoài Công ty Minh Châu, Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh (gọi tắt Xí nghiệp Ngọc Sinh) cũng được giải ngân với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, từ ngày 3.7 đến 23.9.2009, Ngọc Sinh được chi nhánh ngân hàng nói trên giải ngân 18 lần, với số tiền gần 300 tỷ. Điều đáng nói là, trong khi Xí nghiệp Ngọc Sinh không có khả năng chi trả, thì trong hai ngày (ngày 4 và 6.6.2010) xí nghiệp này lại tiếp tục được giải ngân thêm gần 12 tỷ, số lãi lên đến gần 130 tỷ đồng. Khi VDB Chi nhánh khu vực Minh Hải kiểm tra lại, tài sản của Xí nghiệp Ngọc Sinh chỉ có 90 tỷ.

Tương tự, Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải cũng được cho vay ưu đãi hơn 120 tỷ, đến nay lãi treo gần 50 tỷ. Trường hợp khác, tài sản thế chấp của Công ty TNHH Nhật Đức chỉ khoảng 30 tỷ đồng nhưng cán bộ VDB duyệt cho vay gần 180 tỷ. Hiện Nhật Đức không có tiền trả lãi ưu đãi gần 90 tỷ.
Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem