Chủ đề nóng

Cà Mau: Xôn xao nấm 4 tầng bất ngờ mọc ra từ cột gỗ lim Thiền Viện Trúc Lâm

Ngọc Quyên Thứ tư, ngày 13/05/2020 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, dư luận ở Cà Mau xôn xao về việc cột gỗ lim ở Thiền Viện Trúc Lâm (phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau) mọc nấm 4 tầng và có thể trị được bệnh.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên, thầy Thích Thông An (quản lý Thiền Viện Trúc Lâm Cà Mau), cho biết: "Tối rằm tháng 3 âm lịch (7/4) vừa qua thì tôi phát hiện nấm mọc ở cột chánh điện. Trong khi buổi sáng, có hơn 10 người dọn dẹp, rồi dọn đồ cúng nhưng không phát hiện, chứng tỏ buổi sáng nó chưa mọc. Nấm mọc cùng 1 lúc 4 tầng, ban đầu thì nhỏ nhưng giờ từ từ phát triển lớn thêm".

"Ngoài cột lim chính điện có nấm mọc thì phía sau nhà mới mọc thêm 1 nấm và đang phát triển. Trước đây cũng có 1 mọc nấm mọc từ cột nhưng do cao quá, không dùng lưới kẽm bảo vệ nên bị dơi ăn mất" – thầy Thích Thông An cho hay.

Cà Mau: Nấm 4 tầng mọc từ cột trong Thiền Viện Trúc Lâm gây xôn xao dư luận - Ảnh 1.

Cây nấm 4 tấng mọc ở cột chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm ở Cà Mau. Ảnh: CTV.

Để bảo vệ cho cây nấm 4 tầng này, Thiền Viện Trúc Lâm đã dùng lồng kẽm bao lại. "Nấm mọc ra là dơi vào ăn, nên tôi cho làm lồng bao lại để tránh dơi ăn. Ngay đêm rằm khi nấm mọc, thì sáng hôm sau nấm bị dơi ăn hết 2 chỗ".

Theo thầy Thích Thông An, thầy cũng chưa nghe việc nấm này chữa được bệnh và khẳng định đó là chỉ là lời đồn. Mọi người đến xem vì hiếu kỳ, chứ không có ai đặt vấn đề nấm trị bệnh.

Cà Mau: Nấm 4 tầng mọc từ cột trong Thiền Viện Trúc Lâm gây xôn xao dư luận - Ảnh 2.

Thiền Viện dùng lồng kẽm bao lại vì sợ dơi ăn cây nấm 4 tầng. Ảnh: CTV.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trần Thức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau cho rằng: "Việc cây cột mọc nấm là chuyện bình thường. Khi mình ra vườn, bất kỳ cây gỗ nào cũng có thể mọc được nấm khi nó có ẩm độ và một số điều kiện phù hợp. Cho nên, trường hợp cây cột ở Thiền Viện Trúc Lâm mọc nấm là rất bình thường, không có yếu tố tâm linh gì cả".

Ông Thức cũng khuyến cáo: "Nấm có thể là một loại thức ăn hoặc dược liệu rất tốt. Tuy nhiên, những cây nấm mọc hoang dã thì không nên ăn, vì mình không biết nó có độc hay không. Một cây nấm muốn xác định có độc hay không phải lấy mẫu phân tích, đã có nhiều trường hợp ăn nấm dại mà dẫn đến ngộ độc hoặc tử vong nên người dân cần cẩn thận".

Cà Mau: Nấm 4 tầng mọc từ cột trong Thiền Viện Trúc Lâm gây xôn xao dư luận - Ảnh 3.

Một cây nấm khác cũng mọc ra từ cột gỗ ở Thiền Viện Trúc Lâm. Ảnh: CTV.

Còn theo UBND phường Tân Xuyên, đơn vị đã nhận được tin báo về việc cột gỗ lim ở Thiền Viện Trúc Lâm mọc ra cây nấm 4 tầng, nhưng hiện tại thì không có cảnh người dân hiếu kỳ kéo đến xem đông đúc. Tuy nhiên, phường sẽ phân công cán bộ tuyên truyền cho bà con hiểu việc cột ẩm thấp mọc nấm đó là chuyện bình thường và cũng chưa cơ quan nào khẳng định nấm đó có công dụng trị bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem