Chủ đề nóng

Ca nghi mắc Covid-19 trong KCN Amata: Nguy cơ lây lan do bắt tay, nói chuyện với nhiều người!

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 15/06/2021 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có biểu hiện mệt mỏi, sốt nhưng anh D. vẫn nói chuyện, tiếp xúc, bắt tay với nhiều người nên nguy cơ lây lan Covid-19 sang người khác rất cao.
Bình luận 0

Sáng 15/6, liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 trong KCN Amata, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, ngành y tế và địa phương đang "căng mình" chống dịch, hạn chế tối đa mức lây nhiễm trong cộng đồng.

Ca nghi mắc Covid-19 trong KCN Amata: Nguy cơ lây lan Covid-19 cao do bắt tay, nói chuyện với nhiều người - Ảnh 1.

Công ty TNHH Map Pacific Singapore hiện đang tạm dừng hoạt động (Ảnh: Nha Mẫn)

Cụ thể, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phong tỏa tạm thời cơ sở sản xuất kinh doanh Công ty TNHH Map Pacific Singapore cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ngành Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai kích hoạt phương án khi có thêm ca dương tính trong công ty và phương án xuất hiện ca dương tính ở những cơ sở sản xuất kinh doanh khác trong khu công nghiệp Amata.

Ca nghi mắc Covid-19 trong KCN Amata: Nguy cơ lây lan Covid-19 cao do bắt tay, nói chuyện với nhiều người - Ảnh 2.

Phun xịt khử trùng toàn bộ Công ty TNHH Map Pacific Singapore (Ảnh: Nha Mẫn)

Ông Vũ nhấn mạnh: "Giờ điều quan trọng nhất là phải điều tra, truy vết được tất cả những người có tiếp xúc, liên quan với anh D. để "chặt đứt" vòi lây lan. Các F1 liên quan đến anh D. phải làm xét nghiệm ngay. 

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của các F1 âm tính vẫn phải tiếp tục theo dõi sát, chờ kết quả xét nghiệm những lần sau vì có nguy cơ có thể các F1 đang trong thời gian ủ bệnh. Riêng các F2, nhất là những F2 có nguy cơ cao phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Vì hiện nay tình thế rất nguy do ca nghi mắc Covid-19 xuất hiện tại doanh nghiệp trong KCN".

Ca nghi mắc Covid-19 trong KCN Amata: Nguy cơ lây lan Covid-19 cao do bắt tay, nói chuyện với nhiều người - Ảnh 3.

Mọi nơi trong Công ty TNHH Map Pacific Singapore đều được phun xịt khử trùng

Ông Vũ cũng nói thêm là do đặc thù của Đồng Nai nhiều KCN, giáp ranh với TP.HCM và Bình Dương (nơi đang có nhiều ca mắc Covid-19), có sự giao thoa về hàng hoá và nhân lực. Do đó nguy cơ lây lan Covid-19 cao hơn mức bình thường.

Còn lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định, ngày 11/6, anh D. đến Công ty TNHH Map Pacific Singapore trong trạng thái mệt mỏi, sốt. Đặc biệt nơi anh D. đến là văn phòng kín, có mát lạnh nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp F1 tiếp xúc gần. Tiếp tục truy vết các trường hợp F2, lập danh sách các trường hợp F3 trên địa bàn.

Thông báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp có liên quan và thông tin cho các cơ quan liên quan, các cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN lân cận để có giải pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Như đã đưa tin, anh N.T.D., 38 tuổi, ngụ tại Q.1, TP.HCM, Trưởng bộ phận bán hàng của Công ty TNHH Map Pacific Singapore, khu công nghiệp Amata vào ngày 8/6 đã tiếp xúc với anh họ. Đến ngày 11/6, dù đã mệt mỏi, sốt, anh D. vẫn từ TP.HCM về Công ty TNHH Map Pacific Singapore để nộp đơn xin thôi việc. Tại đây, anh D. tiếp xúc với rất nhiều người, có bắt tay, nói chuyện.

Tối 11/6, anh họ của D. được xác định là F0 nên cả gia đình anh D. gồm 10 người được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Đại học Quốc gia TP.HCM, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sau đó, anh D. dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem