Chủ đề nóng

Ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung sẽ hát trong chương trình Đại lộ di sản

Thứ năm, ngày 09/05/2019 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Đại lộ di sản do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê… tại Ninh Bình.
Bình luận 0

Đại lộ di sản là chương trình nghệ thuật quốc tế do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chứcvới mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Chương trình dự kiến được tổ chức hàng năm với quy mô lớn, có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh

Chương trình sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 12.5.2019, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam, đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

Chương trình sẽ bao gồm 2 phần: Phần I: Việt Nam - Đất Phật ngàn năm: Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, trong quá trình lưu truyền đã kết hợp với văn hóa bản địa, tạo ra nét riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm. Trong phần này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi cấy - Vào chùa), Múa Trống Thượng Đường /Khai giác… với sự tham gia của các ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê cùng hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp. 

Đạo diễn Việt Tú

Phần II: Đại lộ di sản, giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể như múa Lục cúng hoa đăng - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc cung đình triều Nguyễn (được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003); Múa Odissi của Ấn Độ (1 trong 7 điệu múa cổ điển của Ấn Độ); Múa Awa Odori Nhật Bản (được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo).

Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan

Múa Cham của Bhutan (một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)… Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận và phải phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn. 

Theo nhà báo Diễm Quỳnh, di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hoá của mỗi quốc gia. Ngoài những mặt giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học, ngày nay di sản văn hóa còn được nhìn nhận như một loại “tài sản đặc biệt” mà về mặt giá trị không hề bị suy giảm, ngược lại còn được gia tăng theo thời gian.

"Chương trình Đại lộ di sản được Đài Truyền hình Việt Nam lên ý tưởng thực hiện từ lâu. Trong số đầu tiên tổ chức, chương trình may mắn diễn ra vào đúng dịp Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc  Vesak 2019 tại Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để quảng bá di sản của Việt Nam và nhiều quốc gia tới khán giả và bạn bè quốc tế", nhà báo Diễm Quỳnh chia sẻ.

Huy Hoàng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem