Chủ đề nóng

Ca sĩ Phương Thanh: "Đừng bao giờ dùng từ lụy tình, bởi lụy là thua"

Yến Linh Thứ tư, ngày 12/05/2021 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Theo tôi, không nên dùng từ lụy. Lụy là thua, thắng cũng dễ chết. Hãy cứ coi như mình chơi "thú đau thương", ai làm người khổ mình thì mình yêu người đó" – nữ ca sĩ Phương Thanh chia sẻ.
Bình luận 0

Phương Thanh là một trong những ngôi sao ca nhạc hàng đầu những năm thập niên 1990 với các ca khúc đình đám như: "Giã từ dĩ vãng" (Nguyễn Đức Trung), "Một thời đã xa" (Trường Huy), "Tình cờ" (Diệp Minh Tuyền)… Giọng hát khàn lạ và phong cách trình diễn đặc biệt của chị đã ghi dấu trong ký ức của khán giả yêu nhạc nhiều thế hệ. Nhắc tới Phương Thanh, người ta hay nói tới hai từ "mạnh mẽ" và "máu lửa"…

Ca sĩ Phương Thanh: "Đừng bao giờ dùng từ lụy tình, bởi lụy là thua" - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Phương Thanh

Sau một thời gian khá dài tạm dừng sự nghiệp ca hát, Phương Thanh vừa quay lại với một dự án âm nhạc mới. Chị cho ra mắt một album chọn lọc lại 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp, được hòa âm theo phong cách Aucoutis Rock, xử lý bởi công nghệ thu âm Hi-end tại phòng thu Class A Recording với đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất. 

Chia sẻ với PV Dân Việt, Phương Thanh bảo, chị sẽ dẹp hết những ngày tháng cũ để "bắt đầu lại từ đây, một cuộc đời mới đang đến…"

Tại sao chị lại chọn quay lại ở thời điểm này sau một thời gian khá dài tạm dừng sự nghiệp âm nhạc?

- Đơn giản là đã đến lúc tôi thấy mình thèm hát và muốn quay lại. Tính tôi trước giờ vẫn vậy, cái gì mình muốn thì làm, chán thì ngưng. Trong thời gian ngừng hát, tôi vẫn đi làm gameshow, làm phim, việc gì tôi cũng làm hết tâm, hết  sức.

Mấy năm qua, khán giả vẫn nhắc tôi dữ lắm, nhiều fan bảo tôi sao mãi chị không quay lại đi, thế nhưng chỉ có bản thân mình hiểu mình làm gì mới tốt. Cuộc đời mình, mình không định thì ai định được?. Tôi chưa bao giờ chịu tác động bởi những thứ bên ngoài.

Sau khi hoàn thành phim Kiều, tôi chính thức trở lại với âm nhạc. Mọi thứ sẽ bắt đầu từ đây, một cuộc đời rất mới.

Tại sao lại là một cuộc đời mới, chứ không phải một chặng đường mới?

- Vì từ "cuộc đời" nó bao quát và rộng hơn là "chặng". Mọi người cũng cứ thắc mắc sao tôi lại gọi là cuộc đời mới. Tôi quan niệm ai cũng có quá khứ, cứ ngủ quên trên quá khứ, trên những thứ mình từng có thì sẽ không làm được gì mới mẻ. Thôi giờ mình xóa hết đi, coi như đi một hành trình mới không liên quan gì tới con đường trước đó cả.

Album "Trống vắng" chị  vừa ra mắt có điều gì đặc biệt so với các sản phẩm âm nhạc trước đó?

- "Trống vắng" được ra mắt với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD album vật lý, chất lượng âm thanh vào hàng "khủng khiếp". Trong album, tôi vẫn giữ chất giọng khàn, lên tông cao nhưng cách hát đã khác đi nhiều. 24 năm trước mình mạnh mẽ, dữ dằn nhưng "bế". Giờ mình vẫn giàu năng lượng nhưng tích cực, tự do và tươi sáng".

Ca sĩ Phương Thanh: "Đừng bao giờ dùng từ lụy tình, bởi lụy là thua" - Ảnh 2.

Phương Thanh cho biết, chị sẽ chính thức quay trở lại với âm nhạc trong năm 2021.

Liệu nguyên nhân của sự thay đổi này có phải bởi vì con tim chị đã vui trở lại. Hay nói cách khác, giống như chị Thanh Lam, dường như chị đã tìm thấy một nửa đích thực của mình?

- Đương nhiên con người sau mấy chục năm sẽ khác nhiều chứ, huống chi người nghệ sĩ không thể dối trá cảm xúc được. Cuộc sống thay đổi thế nào, họ sẽ hát như vậy. Họ yêu như thế nào, họ hát như thế.

Tôi cũng như chị Lam thôi, khi an yên hát khác, bùng cháy hát khác và cô đơn cũng sẽ khác. Nhìn hình ảnh chị Lam tìm thấy người đàn ông của đời mình, nàng hát bên trên, chàng ngồi dưới lắng nghe, cuộc đời chúng ta đâu có nhiều những giây phút vậy đâu.

Tôi cũng thấy mình nhiều đồng cảm với chị Lam. Chị ấy và tôi đều là những ca sĩ có thực lực, trân trọng tình yêu, yêu đương mãnh liệt, đôi khi khổ vì tình. Nhưng có lẽ chị Lam yêu mãnh liệt hơn tôi, nghe cách hát của chị ấy là biết…

Có phải bởi chị yêu nhiều, yêu tha thiết, hay quá "lụy" người mình yêu nên mới nảy sinh những đau khổ ấy?

- Đừng bao giờ dùng từ "lụy", tôi chẳng thích từ lụy chút nào. Lụy là thua, thắng thì cũng dễ chết. Tôi thích cụm từ "chơi thú đau thương", nghĩa là ai làm mình khổ mình yêu người đó (cười).

Người nghệ sĩ thường không có nhiều mối tình đâu, họ chỉ có một mối tình đẹp nhất để hát, và mối tình để hát sẽ là mối tình còn dang dở.

Còn mỗi người trong cuộc đời lại có những duyên nợ khác nhau. Người suôn sẻ vẹn toàn, người lận đận 2,3 mối chẳng tới được với nhau. Có người trật lất trước, như tôi, nhưng hậu nghiệp biết đâu lại ổn. Sau khi theo Phật pháp, tôi hiểu được cuộc đời này có duyên có nợ, nợ nhiều gặp nhiều, nợ ít gặp ít, nợ mà thành nghiệp thì ở với nhau tới cuối đời. Có nghiệp tốt, cũng có nghiệp xấu, đâu phải cứ ở với nhau là vui.

Chị ít chia sẻ về tình yêu mới, có phải ở tuổi này, chị không còn niềm tin vào sự gắn bó bền vững, hoặc lâu dài?

- Phải thông cảm cho nghệ sĩ chúng tôi, hé lộ chút thôi, chứ chia sẻ nhiều không phù hợp với thế hệ tụi này. Tôi sợ cộng đồng mạng bây giờ lắm, họ can thiệp quá nhiều vào đời tư người khác, ai có thể vỗ ngực "ta mãi mãi hạnh phúc", "ta không bao giờ làm sai", nên đừng cho mình quyền phán xét, can thiệp  vào cuộc sống, sự nghiệp của người nghệ sĩ.

Người ta bảo "Trẻ học cách nói, già học cách im". Giờ có chuyện gì tôi cũng không còn lên tiếng nhiều như trước. Thứ nhất là tôi không thích, thứ hai là thấy mình không có quyền. Cuộc sống ai người đó lo, sự nghiệp ai người đó hưởng. Tình yêu cũng vậy, nó là của mình, mình cứ sống vui vẻ, thoải mái là ổn rồi.

Ở tuổi này, chúng tôi không nói nhiều về tương lai mà trân trọng những giây phút hiện tại, tôi nghĩ, đó cũng chính là cách làm cho tình yêu trở nên đẹp nhất!

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem