Chủ đề nóng

ca trù

 • NSND Phó Thị Kim Đức: “Đối với tôi, ca trù là cả cuộc đời”

  NSND Phó Thị Kim Đức: “Đối với tôi, ca trù là cả cuộc đời”

  Là nghệ nhân ca trù, đào nương cuối cùng của giáo phường Khâm Thiên, ở tuổi 88, NSND Phó Thị Kim Đức luôn mong muốn và hy vọng, với nỗ lực ở những năm tháng tuổi già của mình cùng những đóng góp của cộng đồng và xã hội sẽ giúp cho ca trù có một chỗ đứng nổi bật hơn, rõ ràng hơn.
 • Cái tình sâu đậm giữa quan viên và đào nương

  Cái tình sâu đậm giữa quan viên và đào nương

  Là tri âm tri kỉ của nhau trong thú xướng ca, đào nương và quan viên tiềm tàng khả năng phát sinh những “rung động tự nhiên”, những “đầu mày cuối mắt”, những “gió giăng dan díu” với nhau trong đời thực.
 • “Sắc - tình” của nàng kỹ nữ trứ danh Hà thành

  “Sắc - tình” của nàng kỹ nữ trứ danh Hà thành

  Bên trong tâm hồn kỹ nữ tài danh ấy lại là tình yêu vĩ đại dành cho một nhà báo nghèo.
 • Học để... biết "chơi"

  Học để... biết "chơi"

  Lần đầu tôi được nghe ca trù, tôi nhớ nguyên cảm giác thật là nhọc nhằn khi phải chờ hết canh hát. Khổ nỗi không thể bỏ giữa chừng khi phải đóng vai khách mời. Sau canh hát, một cậu bạn tôi thì thầm: "Từ giờ nếu muốn tra tấn ông khách nào, cứ mời ông ấy đi nghe ả đào".
 • Bản sắc cộng đồng trong những điều nhỏ bé

  Bản sắc cộng đồng trong những điều nhỏ bé

  Nhiều địa phương được biết đến từ lâu với những di tích đồ sộ, giàu giá trị văn hóa, mỹ thuật, lịch sử, những thắng cảnh thu hút đông đảo khách du lịch. Hệ thống đình cổ dày đặc ở khu vực Hà Nội đã phản ánh sinh động điều này.
 • Tôn vinh di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

  Tôn vinh di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

  Tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã làm tăng vị thế của nghệ thuật truyền thống Việt Nam trong kho tàng của nhân loại.
 • Chuyển thể "Truyện Kiều" thành chèo, cải lương, ví giặm, ca trù

  Chuyển thể "Truyện Kiều" thành chèo, cải lương, ví giặm, ca trù

  Vừa qua, Bộ VH, TT& DL đã phê duyệt nội dung “Đề án tuyên truyền, quảng bá tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du.
 • Đào nương Bạch Vân: 25 năm “điên dại” với ca trù

  Đào nương Bạch Vân: 25 năm “điên dại” với ca trù

  Ngày 15.9, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập. Suốt một phần tư thế kỷ qua, nhắc đến ca trù Hà Nội không thể không nhắc tới đào nương Bạch Vân- người đã tự nhận mình “điên dại” với ca trù.
 • Đại gia đình 7 đời gìn giữ mạch chảy ca trù đất Thăng Long

  Đại gia đình 7 đời gìn giữ mạch chảy ca trù đất Thăng Long

  Trong mạch chảy văn hóa của vùng đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, Ca trù là một niềm tự hào. Mặc dù loại hình nghệ thuật này tồn tại ở nhiều địa phương, nhưng khi gắn bó với mảnh đất thủ đô,được cộng hưởng với nền văn hóa bác học, ca trù thể hiện trọn vẹn những nét tinh túy nhất.
 • Ca nương 9x xinh đẹp và những thành tích “khủng” về ca trù

  Ca nương 9x xinh đẹp và những thành tích “khủng” về ca trù

  Viết tiếp truyền thống của gia đình có 7 thế hệ gắn bó với ca trù, cô nữ sinh trẻ tuổi của Đại học Văn Hóa Hà Nội Nguyễn Thu Thảo đang tiếp tục theo đuổi, cống hiến cho loại hình nghệ thuật truyền thống này.