Chủ đề nóng

Các cụm công nghiệp thu hút 13.300 dự án đầu tư, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 770.000 lao động

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 21/04/2023 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cụm công nghiệp đã góp phần trong việc di dời doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hộ gia đình ra khỏi khu dân cư.
Bình luận 0

Cụm công nghiệp thu hút hơn 13.300 dự án

Ngày 21/4, Bộ Công thương phối hợp với Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị về cơ chế, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp. 

Các cụm công nghiệp thu hút 13.300 dự án đầu tư, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 770.000 lao động - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đang quan tâm phát triển cụm công nghiệp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, các cụm công nghiệp trên cả nước đã thu hút hơn 13.300 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh. Từ đó tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 770.000 lao động, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, lao động tại khu vực nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp. 

Thời gian qua các cụm công nghiệp còn góp phần tích cực trong việc di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hộ gia đình ra khỏi khu dân cư, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. 

Tuy nhiên, trong quản lý, phát triển cụm công nghiệp tại một số địa phương hiện còn một số khó khăn, tồn tại. Bao gồm tiến độ đầu tư, hoàn thiện hạ tầng còn chậm; việc thu hút doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp còn nhiều khó khăn; vấn đề môi trường chưa được cải thiện rõ rệt; thủ tục hành chính thực hiện dự án đầu tư hạ tầng và dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp chưa cải cách nhiều. 

Các cụm công nghiệp thu hút 13.300 dự án đầu tư, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 770.000 lao động - Ảnh 2.

Hội nghị về cơ chế, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp sáng nay, 21/4 Ảnh: H. Phúc

Tại hội nghị, hầu hết các đại biểu quan tâm đến tình hình hoạt động của các cụm công nghiệp tại địa phương; thảo luận, đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý phát triển cụm công nghiệp với các nội dung như án phát triển cụm công nghiệp; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp; đầu tư kinh doanh trong cụm công nghiệp; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cụm công nghiệp... 

Trong đó tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có một số cụm công nghiệp đi vào hoạt động tỷ lệ thu hút nhà đầu tư chưa như mong đợi. 

Các cụm công nghiệp này hoạt động ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: phụ tùng, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị, sản xuất gỗ, may mặc, túi xách… 

Dù đi vào hoạt động trong thời gian khá dài, nhưng việc thu hút các dự án vẫn còn nhiều khó khăn, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy tại các cụm công nghiệp còn rất thấp. Bên cạnh đó, các cụm công nghiệp vẫn còn một số hạn chế như chưa có định hướng ngành công nghiệp chủ đạo, mũi nhọn, vì vậy việc thu hút đầu tư chưa hợp lý và hiệu quả. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem