Chủ đề nóng

Các đối tượng ưu tiên vẫn được miễn, giảm

Thứ bảy, ngày 02/03/2013 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính về việc dư luận cho rằng Thông tư 04 của Bộ Tài chính “quên” đưa các đối tượng được miễn giảm phí qua đò, phà theo các điều luật, pháp lệnh khác (NTNN số 52/2013 đã phản ánh).
Bình luận 0

Ngày 28.2, trao đổi với PV NTNN, vị đại diện Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính cho biết, việc thu phí qua phà trước kia thực hiện theo thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính - Giao thông- Vận tải từ năm 1993.

Theo đó, các đối tượng trẻ em dưới 10 tuổi, thương bệnh binh, công an, quân đội... đều được miễn. Tuy nhiên, từ năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định 24 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí, theo đó các đối tượng trên không còn thuộc đối tượng được miễn, giảm phí nữa.

Đò máy chở khách qua sông Tiền, nối 2 huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp và huyện Tân Châu, An Giang.

Thông tư 04 mà Bộ Tài chính vừa ban hành chỉ hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Nghị định 24. Việc miễn, giảm phí do vậy thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ, chứ không thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Tài chính.

Nhưng trên thực tế, tại các bến phà hiện nay, các đối tượng trên vẫn được miễn phí này. Mỗi bến phà đều có một văn bản quy định việc thu phí do Hội đồng nhân dân của địa phương thông qua, nếu không có sửa đổi gì thì vẫn thực hiện như cũ, tức là các đối tượng miễn nêu trên vẫn đi lại qua phà mà không bị thu phí.

“Chúng ta không nên hiểu là từ 25.2, khi Thông tư 04 của Bộ Tài chính có hiệu lực thì các đối tượng nêu trên sẽ bị thu tiền phà. Từng địa phương sẽ có quy định thu riêng của mình với các bến phà do địa phương đó quản lý. Mức thu sẽ đảm bảo hợp lý, miễn giảm như thế nào cũng do địa phương quy định cụ thể”, vị đại diện này khẳng định và giải thích thêm: Thông tư 04 không bãi bỏ các văn bản pháp luật hiện hành về các chính sách ưu đãi cho các đối tượng thuộc diện ưu đãi.

Còn tại sao các đối tượng thuộc diện miễn trước kia lại không miễn theo Nghị định 24 là do trước đây chúng ta thu phí qua phà chủ yếu với người đi bộ, nhưng nay tất cả đều qua phà bằng phượng tiện, việc thu phí là phí phương tiện. Tuy nhiên, các bến phà đều có vé ưu đãi, vé quý, vé tháng... và đều thu thấp hoặc không thu với các đối tượng ưu đãi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bảy – Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Tiền Giang cho biết: Đối với các bến phà do T.Ư quản lý (ở Tiền Giang trước đây là phà Rạch Miễu), địa phương không quản lý việc thu phí. Còn đối với các bến đò, phà do tỉnh quản lý, nhiều năm nay vẫn áp dụng chế độ miễn phí cho học sinh, không chỉ các em dưới 10 tuổi mà cả học sinh cấp 2, 3.

Phương tiện các em sử dụng đi học cũng không thu phí. Nhiều bến đò còn miễn luôn phí phương tiện và phụ huynh chở con đi học. Hiện UBND tỉnh vẫn chưa đề nghị thu phí với nhóm đối tượng được miễn giảm như học sinh, thương bệnh binh nên trên địa bàn tỉnh vẫn áp dụng quy định cũ.

Còn ông Nguyễn Thái Cử - Trưởng phòng Công Thương huyện Tân Hưng (Long An) cho biết, Tân Hưng là địa bàn nhiều kênh rạch nên có đến 15 bến đò đang hoạt động. Nhiều năm nay, nhóm đối tượng được miễn thu phí ở Tân Hưng không chỉ là công an, bộ đội, trẻ em dưới 10 tuổi mà còn mở rộng với tất cả học sinh, sinh viên, công chức, cán bộ ở huyện và cấp xã. Khi tổ chức đấu thầu các bến đò cho tư nhân, địa phương đã ước lượng số đối tượng miễn phí để đưa ra giá đấu phù hợp, đảm bảo chủ bến có lãi.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Long An cho biết, hiện Long An vẫn áp dụng miễn phí đò, phà với nhiều nhóm đối tượng. “Quan điểm cá nhân của tôi vẫn là áp dụng miễn, giảm như hiện nay” – ông Tuấn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem