Chủ đề nóng

Các lữ đoàn tấn công tinh nhuệ Ukraine căng mình luyện tập, chuẩn bị tung đòn quyết định chống lại Nga

Minh Nhật (theo CNN) Thứ ba, ngày 30/05/2023 20:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếng động cơ của xe thiết giáp chở quân thời Liên Xô chạy qua một đồng cỏ đầy cỏ ở ngoại ô Chernihiv, miền bắc Ukraine vang lên ầm ĩ. Đột nhiên chiếc xe dừng lại, cửa mở ra và những người lính Ukraine lao ra ngoài, xông vào chiến hào bên dưới...
Bình luận 0

Cải thiện kỹ năng chiến đấu

Các lữ đoàn tấn công tinh nhuệ Ukraine căng mình luyện tập, chuẩn bị tung đòn quyết định chống lại Nga - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine luyện tập tại một trường bắn trước một cuộc phản công lớn đã được lên kế hoạch từ lâu. Ảnh CNN

"Hôm nay, nhiệm vụ của chúng tôi là tập huấn và dọn sạch các chiến hào”, một người lính Ukraine có biệt hiệu Jenia cho biết.

Jenia là thành viên của Lực lượng Bảo vệ Tấn công, một phần trong sáng kiến của Bộ Nội vụ Ukraine để thành lập các lữ đoàn tấn công mới tinh nhuệ, nhằm chuẩn bị cho cuộc phản công đánh bật Nga khỏi lãnh thổ Ukraine mà Kiev đã thông báo từ lâu.

“Kẻ thù đã mất vị trí, chúng tôi nhanh chóng lao đến, chiếm lấy và kiểm soát vị trí đó", Jenia nói thêm.

Hoạt động này chỉ là một cuộc tập huấn, nhưng kịch bản đã được thiết kế sao cho giống với thực tế nhất có thể. Chiến hào vẫn lầy lội - dù nhiều tuần không có mưa - và những người lính buộc phải đối mặt với những tình huống bất ngờ, chẳng hạn như chăm sóc và sơ tán những người bị thương, hoặc thích nghi với tình hình mới sau khi phải hứng chịu thương vong.

“Một số người nói rằng huấn luyện không khó, rằng không có nguy hiểm – nhưng chạy qua các chiến hào và liên tục huấn luyện, biết rằng bạn sẽ ra trận, điều đó không dễ dàng”, Jenia nói.

Các lữ đoàn tấn công tinh nhuệ Ukraine căng mình luyện tập, chuẩn bị tung đòn quyết định chống lại Nga - Ảnh 2.

Một binh sĩ nhảy ra từ xe bọc thép chở quân BTR của Ukraine. Ảnh CNN

Chỉ huy của Lực lượng Bảo vệ Tấn công, có tên là Kyiv, chia sẻ một triết lý chiến đấu tương tự.

Ông nói: “Chúng tôi đang cải thiện kỹ năng chiến đấu của mình trong huấn luyện chiến đấu đặc biệt mỗi ngày để giải phóng các vùng đất của chúng tôi. Các quân nhân của chúng tôi giờ đã biết cách đối phó với kẻ thù – bởi vì chúng tôi luyện tập mọi thứ cho đến khi nó nhuần nhuyễn".

Vị chỉ huy Ukraine đã huấn luyện hàng chục ngàn binh sĩ và tin rằng Ukraine có tất cả những gì cần thiết để chiến thắng.

“Chúng tôi có động lực. Chúng tôi bảo vệ vùng đất của chúng tôi, đây là đất nước của chúng tôi, đây là nhà của chúng tôi. Tất nhiên chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi", ông Kyiv nhấn mạnh.

Ngay cả khi các thành phố của Ukraine trải qua hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga, Jenia và các thành viên khác của Lực lượng Bảo vệ Tấn công vẫn không hề bối rối. Họ tập trung mô phỏng các kịch bản mà họ dự đoán sẽ xảy ra sau khi Kiev phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu.

"Ngày đó đang đến rất nhanh", một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố.

Cụ thể, Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng: “Đã có một số công việc đang được tiến hành nhằm tăng cường tần suất pháo kích vào lực lượng hỗ trợ hậu cần của Nga nhằm giảm khả năng chiến đấu của họ trong tương lai gần cũng như nới lỏng khả năng phòng thủ của họ”.

Các cuộc tấn công mà ông Podolyak đề cập thường được gọi là các hoạt động định hình chiến trường - trong trường hợp này là nhằm tạo ra tình thế có lợi cho Ukraine trên chiến trường. Đây không phải lần đầu tiên hoạt động "định hình chiến trường" của Ukraine được thông báo.

CNN đã báo cáo các hoạt động định hình chiến trường của Ukraine đã bắt đầu vào ngày 12/5.

"Đã đến lúc lấy lại những gì thuộc về chúng ta"

Các lữ đoàn tấn công tinh nhuệ Ukraine căng mình luyện tập, chuẩn bị tung đòn quyết định chống lại Nga - Ảnh 3.

Các binh sĩ Ukraine bảo vệ các vị trí bên trong chiến hào mà đối phương vừa bỏ rơi trong một cuộc diễn tập chuẩn bị cho cuộc phản công. Ảnh CNN

Ukraine đã tăng số lượng các cuộc tấn công vào các kho đạn dược, các nút hậu cần và các căn cứ hậu cần của Nga, chẳng hạn như những cuộc tấn công vào Mariupol và Berdyansk trong vài ngày qua.

Vị tướng hàng đầu của quân đội Ukraine, Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhnyi hồi cuối tuần đã phát hành một video với chú thích: “Đã đến lúc lấy lại những gì thuộc về chúng ta".

Trong bài phát biểu hàng đêm của mình hôm thứ Hai 29/5, Tổng thống Zelensky cho biết thời điểm của cuộc phản công đã được ấn định, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông Podolyak cũng từ chối chia sẻ về thời gian cụ thể diễn ra cuộc phản công.

“Bạn không thể nói về một cuộc phản công rằng nó sẽ bắt đầu vào bất cứ lúc nào hoặc thời điểm nào thì sự kiện sẽ bắt đầu. Bây giờ đã có những hành động tấn công tương đối mạnh ở hai bên sườn của thành phố Bakhmut. Về cơ bản, các cuộc tấn công nhỏ đang được tiến hành", ông Podolyak cho biết.

Các lữ đoàn tấn công tinh nhuệ Ukraine căng mình luyện tập, chuẩn bị tung đòn quyết định chống lại Nga - Ảnh 4.

Xe bọc thép chở quân của Ukraine chạy trên cánh đồng trong một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh CNN

Những hoạt động nhỏ này nhằm để chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn hơn, với những mục tiêu đầy tham vọng mà Ukraine đã không ngại công khai.

“Sẽ có một cuộc phản công trong mọi trường hợp, và nó sẽ thành công. Nó sẽ không nhanh chóng, sẽ mất một thời gian, nó sẽ phức tạp, nhưng nó sẽ thành công", ông Podolyak nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem