Chủ đề nóng

Các nhà khoa học cảnh báo về chủng Covid-19 mới nguy hiểm hơn tất cả các biến thể khác

Tuấn Anh (Theo DM) Thứ năm, ngày 25/11/2021 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Anh cảnh báo về chủng Covid-19 mới xuất hiện ở Botswana có thể nguy hiểm hơn tất cả các biến thể khác của Covid-19, kể cả Delta, do nó có số lượng đột biến lớn nhất, Daily Mail đưa tin.
Bình luận 0
Các nhà khoa học cảnh báo về chủng Covid-19 mới nguy hiểm hơn tất cả các biến thể khác - Ảnh 1.

Chủng virus mới có tên khoa học là B.1.1.529, chứa 32 đột biến. Ảnh Guardian

Các chuyên gia Anh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một biến thể Covid mới được cho là đã xuất hiện ở Botswana trên cơ thể của một bệnh nhân nhiễm HIV, đây là phiên bản virus đột biến nhất cho đến nay.

Cho đến nay, chỉ có 10 trường hợp của chủng này đã được phát hiện và được đặt tên là biến thể 'Nu'.

Biến thể Nu đã xuất hiện ở 3 quốc gia và vùng lãnh thổ là Botswana, Nam Phi và Hồng Kông (Trung Quốc), cho thấy biến thể này phổ biến hơn.

Chủng virus mới có tên khoa học là B.1.1.529, chứa 32 đột biến, nhiều đột biến trong đó có khả năng lây truyền cao và khả năng kháng vắc xin, đồng thời có nhiều thay đổi về protein đột biến hơn tất cả các biến thể khác của Covid-19.

Theo nhà virus học Tom Peacock của Đại học Hoàng gia London, sự kết hợp của các đột biến trong biến thể mới là "đáng sợ". Nhà khoa học cảnh báo rằng chủng này có thể "tồi tệ hơn đa số các chủng khác", bao gồm cả chủng Delta đang lây lan khắp thế giới.  Sự gia tăng đột biến cho thấy nó có thể bùng phát ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, ví dụ như bệnh nhân HIV/AIDS.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm,  cần theo dõi chủng virus mới một cách chặt chẽ, nhưng không nên quá lo lắng, trừ khi nó bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn. 

Cho đến nay, 3 ca nhiễm chủng mới đã được phát hiện ở Botswana và 6 ca nhiễm ở Nam Phi - nơi mà việc giám sát các biến thể diễn ra mạnh mẽ hơn. Một trường hợp cũng được phát hiện ở một người đàn ông 36 tuổi ở Hồng Kông.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem