Chủ đề nóng

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo núi lửa đã tắt từ 500.000 năm trước đang nóng trở lại

Thứ ba, ngày 04/08/2020 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một thảm họa tự nhiên thảm khốc trong tương lai sau khi các nhà khoa học cảnh báo một ngọn núi lửa - được cho là đã tắt từ rất lâu - "dường như đang được sạc lại".
Bình luận 0

Các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu núi lửa Weishan - nằm bên trong cánh đồng núi lửa Wudalianchi ở phía đông bắc của đất nước. Ngọn núi lửa này phun trào lần cuối vào khoảng 500.000 năm trước, nhưng đã có những vụ phun trào khác rất gần đây trong khu phức hợp này. Các dãy núi Ngũ Đại Liên Trì nằm ở khu vực bìa núi lửa cách khoảng 193 dặm vuông được bao quanh bởi dòng chảy dung nham.

Vụ phun trào cuối cùng tại địa điểm này là vào năm 1776, nhưng theo một nghiên cứu do Ji Gao dẫn đầu - được công bố trên tạp chí Geology tháng trước - cho biết có thể vẫn có hoạt động diễn ra dưới thời Weishan. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một bản đồ 3D hiển thị cấu trúc bên dưới, dường như xác định được hai túi magma. Trước đây, các nhà khoa học đã xác định được một khoang magma nông bên dưới núi lửa này.

Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy khoang nông này ở lớp vỏ trên, cùng với một cái khác sâu hơn, ở lớp vỏ giữa. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này phù hợp với các mô hình cho thấy magma ở lớp vỏ giữa có thể đóng vai trò là nguồn để "nạp lại khoang magma ở lớp vỏ trên". Nhóm nghiên cứu nói rằng dựa trên phân tích của họ, phần tan chảy của magma trong các buồng bên dưới của núi lửa là khoảng 15%.

Các vụ phun trào thường được cho là sẽ xảy ra khi con số này lên tới 40%, nhưng các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng việc giám sát khu vực này cần được thiết lập chặt chẽ hơn. Họ cũng lo ngại rằng một số trận động đất được báo cáo trong khu vực kể từ năm 2008 có thể chỉ ra sự di chuyển của magma - một tín hiệu cho thấy một vụ phun trào có thể sẽ diễn ra. Trong nghiên cứu các nhà khoa học viết: "Xem xét các phân số tan chảy và các trận động đất, chấn động xảy ra xung quanh các hồ chứa magma, núi lửa Weishan có khả năng đang trong giai đoạn hoạt động trở lại với việc nạp lại magma. Vì vậy, cần có sự giám sát tích cực hơn để dự báo tốt hơn về các vụ phun trào tiềm năng trong tương lai."

Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo núi lửa đã tắt từ 500.000 năm trước đang nóng trở lại - Ảnh 2.

Trước khi phát hiện ra, các nhà địa chất đã tập trung tại Trường Bạch, hay còn gọi là Núi Paektu, ở phía nam. Núi lửa này phun trào vào năm 946 sau Công nguyên và được coi là một trong những sự kiện núi lửa phun trào mạnh nhất được ghi nhận - khu vực bụi phóng xạ kéo dài từ Nhật Bản đến Greenland. Tuy nhiên, các chuyên gia khác không liên quan đến nghiên cứu lại tỏ ra nghi ngờ về những phát hiện này.

Xu Jiandong, giám đốc bộ phận nghiên cứu núi lửa tại Cục quản lý động đất Trung Quốc ở Bắc Kinh, chia sẻ với South China Morning Post: "Nếu thực sự có những khoang magma khổng lồ trong khu vực, chúng ta cần phải phát hiện ra một số hoạt động địa chấn liên quan. Khi mà buồng dưới sạc lại khoang trên, chúng cần có một số chuyển động. Tuy nhiên, cho đến nay, sau nhiều thập kỷ theo dõi, chúng tôi có thể đưa ra kết luận gần như không có gì đặc biệt xảy ra. Toàn bộ khu vực này rất yên tĩnh. Nhìn chung, nghiên cứu đã tiết lộ rằng các núi lửa ở phía đông bắc Trung Quốc có thể đang trong giai đoạn tái khởi động. Điều này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của con người và môi trường, có nghĩa là cần phải theo dõi thêm để dự báo bất kỳ tác động nào."

Cảnh báo: Hơn 100 trận động đất đã tấn công khu vực núi lửa Yellowstone
Lê Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem