Chủ đề nóng

Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 18/11/2022 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị Quốc tế Nông nghiệp và Môi trường bền vững với chủ đề "Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu" nhằm chia sẻ những giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến các hoạt động nông nghiệp và an ninh lương thực như biến đổi khí hậu, đất đai...
Bình luận 0

Ngày 18/11, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc lập Cao Hùng (Đài Loan), Đại học Jenderal Soedirman (Indonesia) và Đại học Okayama (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị Quốc tế Nông nghiệp và Môi trường bền vững lần thứ 4 năm 2022 (SAE 2022) với chủ đề: "Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu".

Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị "Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu". Ảnh: NLU

Đây là một trong chuỗi các Hội nghị khoa học nhằm chia sẻ những giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến các hoạt động nông nghiệp và an ninh lương thực như biến đổi khí hậu, đất đai bị thu hẹp và suy thoái, thiếu nước ngọt, bất thường của thời tiết, ô nhiễm môi trường,… cùng với cuộc khủng hoảng nhiều mặt từ đại dịch Covid-19.

Tham dự Hội nghị, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nông nghiệp và môi trường sẽ tìm hiểu, thảo luận về các chủ đề: Xác định những thách thức trong bối cảnh hiện nay có tác động đến các hoạt động nông nghiệp và an ninh lương thực; Tìm ra những giải pháp phù hợp để thích ứng và chuyển đổi trong các hoạt động nông nghiệp thiết yếu và để trở thành một mắt xích của một hệ sinh thái mới của công nghệ số, chuyển đổi số; Tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực để cùng nhau tăng trưởng, phát triển và khắc phục tác động của môi trường đến nền nông nghiệp nước nhà.

Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Hội nghị nhận được 141 bài tổng quan với sự tham gia của 250 tác giả. Ảnh: NLU

Hội nghị đã nhận tổng cộng 141 bài tổng quan với sự tham gia của 250 tác giả đến từ nhiều nước (Việt Nam, Nhật bản, Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc và các nước trong khu vực). 

Theo ghi nhận, các bài báo cáo tại Hội nghị được trình bày bởi nhiều giáo sư đại diện cho trường đại học đồng tổ chức. Chủ đề báo cáo gồm 4 nội dung chính: Phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực nông nghiệp do tác động bởi cấu trúc đất và quản lý nước (Giáo sư Yasushi Mori); Các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (PGS.TS. Phan Tại Huân); Phát triển chính sách để đạt được mục tiêu không phát thải ròng (CO2) trong bối cảnh của ngành nông nghiệp: Kinh nghiệm của Đài Loan (Giáo sư Hsing-Hao Wu); Cải thiện hệ thống chăn nuôi và sản xuất vật nuôi để phát triển nông thôn bền vững ở Đông Nam Á (Giáo sư Akhmad Sodiq),...

Các tiếp cận đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

ĐH Nông lâm TP.HCM ký biên bản ghi nhớ với Đại học Jenderal Soedirman (Indonesia). Ảnh: NLU

Trao đổi với Dân Việt, PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, một số thách thức trong bối cảnh hiện nay có tác động đến hoạt động nông nghiệp và an ninh lương thực như biến đổi khí hậu, đất đai bị thu hẹp và thoái hóa, thiếu nước ngọt, diễn biến bất thường của thời tiết, ô nhiễm môi trường… cùng với cuộc khủng hoảng nhiều mặt từ đại dịch Covid-19.

Những vấn đề trên đặt ra yêu cầu phải tìm ra những giải pháp phù hợp để thích ứng, chuyển đổi trong các hoạt động nông nghiệp thiết yếu và trở thành mắt xích của một hệ sinh thái mới về công nghệ số và chuyển đổi. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem