Chủ đề nóng

Các trường mầm non tư thục được tăng sĩ số lớp tối đa 70 trẻ

Tùng Anh Thứ ba, ngày 27/03/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay bằng quy định các trường mầm non tư thục chỉ được nhận tối đa 50 trẻ/ lớp, tại dự thảo mới đây, Bộ GD-ĐT đã nâng sĩ số cho phép lên tối đa 70 trẻ/ lớp để đáp ứng nhu cầu gửi của phụ huynh.
Bình luận 0

Ngày 27.3, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non đã thông tin về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Cụ thể, dự thảo sửa đổi bổ sung khoản 2, quy định về số trẻ trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Theo đó, dự thảo cho phép tăng số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 trẻ (quy định tại Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT là không quá 50 trẻ).

Dự kiến sĩ số mỗi lớp mầm non tư thục sẽ được tăng lên tối đa 70 trẻ. (Ảnh: TA)

Ngoài ra, dự thảo còn bổ sung quy định về tổ trưởng chuyên môn trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; quy định về phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn của tổ trưởng quản lý hoạt động chuyên môn.

Giải thích về thay đổi này, ông Minh cho biết, thực tế hiện nay, việc thực hiện Quy chế Tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT tại một số địa phương, đặc biệt ở khu công nghiệp, khu đô thị, khu đông dân cư đang gặp những khó khăn, bất cập.

“Theo quy định tại Thông tư số 13, số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 50 trẻ, tuy nhiên thực tế nhiều nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục vượt trên 50 trẻ, có trường hợp trên 100 trẻ do khó khăn về điều kiện đất đai, cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức để thành lập trường. Việc tồn tại các nhóm lớp này hiện nay là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con theo giờ giấc linh hoạt, gần khu dân cư của phụ huynh trong điều kiện trường công lập không đủ khả năng đáp ứng”, ông Minh giải thích.

Cũng theo ông Minh, từ những lý do trên, việc sửa đổi, bổ sung Quy chế Tổ chức và hoạt động của các trường mầm non tư thục theo hướng trên là rất cần thiết giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân tham gia phát triển giáo dục mầm non và đảm bảo được chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Ông Minh cũng thông tin thêm, nội dung sửa đổi tập trung vào vấn đề khó khăn, cốt lõi của thực tiễn cần giải quyết ngay. Khi Luật Giáo dục sửa đổi được ban hành, sẽ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện phù hợp với Luật. Dự thảo này cũng được Bộ GD-ĐT đăng tải công khai để xin ý kiến nhân dân.

Dự thảo quy định mới của Bộ GD-ĐT khiến cho dư luận băn khoăn về việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong lớp học sĩ số đông.

Chị Bùi Thị Kim Khánh (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long – Đông Anh, Hà Nội) bày tỏ, nhu cầu gửi trẻ của công nhân trong các khu công nghiệp rất lớn, tuy nhiên nếu cho phép duy trì sĩ số quá đông thì phụ huynh cũng không dám gửi vì sợ con không được chăm sóc chu đáo.

“Năm nào cũng có hàng chục vụ bạo hành trẻ em mà chủ yếu ở các nhóm trẻ mầm non, trường tư thục không đảm bảo yêu cầu. Sĩ số lớp quá đông như vậy làm sao bố mẹ yên tâm gửi gắm”, chị Khánh nói.

Đồng tình, nhiều ý kiến cho rằng, đi kèm với việc cho phép tăng sĩ số, Bộ GD-ĐT cần có các quy định đi kèm về cơ sở vật chất, diện tích lớp, số lượng giáo viên chăm sóc trẻ tương ứng để đảm bảo việc dạy – học, tránh tình trạng gia tăng các vụ bạo hành do giáo viên bị quá tải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem