Cách tra cứu “thông tin cư trú” trên ứng dụng VNeID, không cần xuất trình sổ hộ khẩu

Thanh Thanh Thứ sáu, ngày 03/03/2023 07:54 AM (GMT+7)
Hiện nay, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin cư trú trên ứng dụng định danh điện tử VNeID.
Bình luận 0

VNeID là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ứng dụng này tích hợp nhiều thông tin và nhiều chức năng khác nhau giúp công dân có thể thay thế thẻ CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp vào tài khoản định danh điện tử cá nhân, giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, đồng thời, cung cấp các tiện ích về phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số, giúp người dân có thể khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa một cách thuận tiện nhất.

Cách tra cứu “thông tin cư trú” trên ứng dụng VNeID, không cần xuất trình sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Ứng dụng VNeID của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Ảnh: Internet.

Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện nay ứng dụng định danh điện tử VneID đã được tích hợp thêm tính năng Thông tin cư trú (xác nhận thông tin về cư trú hộ gia đình). Bởi vậy, người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin cư trú để thuận lợi cho các thủ tục hành chính.

Để kiểm tra thông tin cư trú của mình trên ứng dụng định danh điện tử VneID cho tài khoản định danh điện tử mức 2, người dùng phải cài đặt ứng dụng VneID và cập nhật phiên bản mới nhất là 2.0.7.

Hướng dẫn cách truy cập về "thông tin cư trú" trên ứng dụng VneID

Bước 1: Truy cập ứng dụng VneID > Chọn Ví giấy tờ > Chọn tính năng Thông tin cư trú.

Cách tra cứu “thông tin cư trú” trên ứng dụng VNeID, không cần xuất trình sổ hộ khẩu - Ảnh 2.

Bước 2: Để kiểm tra được thông tin cư trú, người dùng sẽ phải nhập passcode (mật khẩu).

Sau khi nhập mật khẩu, thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

1. Thông tin về hành chính như: Họ và tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

2. Thông tin cư trú: Nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại.

3. Thành viên khác trong hộ gia đình: Hiển thị họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ… của các thành viên trong hộ gia đình của người dùng.

Kể từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thông qua tài khoản định danh, ứng dụng VNeID... 

Để có thể sử dụng ứng dụng định danh điện tử VneID thay sổ hộ khẩu, công dân cần đến cơ quan công an đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Sau khi được kích hoạt ứng dụng này, công dân đăng nhập để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mà trước đây cần đến sổ hộ khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem