Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhiều bệnh nhân bị đái tháo đường típ 2 mà nguyên nhân thường do lối sống không lành mạnh, ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều đường, uống nhiều nước ga, nước ngọt, uống nhiều rượu bia, béo phì… Hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biến chứng như giảm thị lực do đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc, biến chứng thận, biến chứng tim mạch…
Có nhiều người cho rằng bị đái tháo đường không nên ăn nhiều tinh bột vì tinh bột có thể chuyển hóa thành đường. Thực tế người bệnh nên hạn chế ăn tinh bột chứ không nên ăn kiêng tinh bột hoàn toàn với lượng khoảng 50-60% người khỏe mạnh. Nhưng nên sử dụng ngũ cốc thô, có nhiều vỏ chứa vitamin có lợi cho cơ thể như gạo lứt, đỗ, vừng. Phương thức chế biến cũng chủ yếu là luộc, hầm, hạn chế chiên xào.
Chất đạm cũng nên ăn cá, trứng, đặc biệt là sữa đậu nành, thịt nạc. Không ăn các thức ăn nhanh, đồ hộp, kẹo bánh ngọt. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, đồng thời ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm. Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2-3g muối/ngày.
Người bệnh cũng nên uống nhiều nước lọc, ít nhất từ 1,5-2 lít mỗi ngày.
Bệnh nhân cần tập thể dục đều đặn để duy trì cân nặng hợp lý bằng các bài tập nhẹ như đi bộ, đạp xe, đi bơi, tập dưỡng sinh, yoga… Đặc biệt với các bệnh nhân vừa bị đái tháo đường vừa có bệnh huyết áp cao không nên tập quá sức, tránh đột quỵ; cũng không tập thể dục khi đường huyết quá cao.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.