Chủ đề nóng

Cái bắt tay của Ba Lan và Hàn Quốc trên đường đua vũ trang

Hồng Ngọc Thứ ba, ngày 07/03/2023 17:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la được ký kết giữa Ba Lan và Hàn Quốc là những hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử gần đây quốc gia Tây Âu này, cũng như trong lịch sử xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc.
Bình luận 0
Cái bắt tay của Ba Lan và Hàn Quốc trên đường đua vũ trang - Ảnh 1.

Một chiếc MBT K2 từ lô hàng đầu tiên của Ba Lan, cập cảng Gdynia vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ba Lan.

Hai quốc gia này đều hy vọng có thể phát triển sâu sắc hơn mối quan hệ quân sự và hợp tác công nghiệp chiến lược giữa hai nước.

Vẫn chưa rõ Ba Lan sẽ trả bao nhiêu cho các thiết bị quân sự được đặt từ Hàn Quốc, nhưng các hợp đồng hiện đã ký kết có giá trị khoảng hơn 12.78 tỷ EUR (hơn 323 nghìn tỷ đồng). Bên cạnh đó, các thỏa thuận bao gồm chuyển giao công nghệ và các lô bổ sung xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT), pháo tự hành (SPH) và bệ phóng nhiều tên lửa (MRL) cũng sẽ sớm được thực hiện. Theo một số ước tính của Ba Lan, tổng số cuối cùng có thể lên tới 21,3 tỷ EUR (hơn 538 nghìn tỷ đồng).

Trước đó, vào cuối tháng 07/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã ký hợp đồng mua các hệ thống vũ khí mới từ Hàn Quốc bao gồm 1.000 xe tăng chiến đấu K2 Black Panther được phân phối thành hai đợt: đợt đầu tiên bao gồm 180 chiếc K2 sản xuất bởi Hàn Quốc và đợt thứ hai gồm 820 chiếc K2PL sẽ được sản xuất tại Ba Lan vào năm 2026. Không giống như K2, xe tăng cải tiến sẽ có bảy bánh thay vì sáu. Thỏa thuận trên cũng bao gồm các phương tiện hỗ trợ kỹ thuật, cũng như gói đào tạo và hậu cần, cung cấp đạn dược và hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất.

Nhà máy Poznań tại Ba Lan sẽ tiến hành sản xuất chung phiên bản xe tăng K2 (K2PL) và các phương tiện đi kèm theo thỏa thuận của công ty Hàn Quốc Hyundai Rotem Company và tập đoàn công nghiệp quốc phòng Ba Lan Polska Grupa Zbrojeniowa. “Đây là một tin tốt cho khu vực này vì nó sẽ mang lại nhiều việc làm mới hơn, đồng thời duy trì những việc làm trước đó cho người dân nơi đây”, theo ông Mariusz Błaszczak.

Tới ngày 09/12/2022, Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan đã gặp gỡ các binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới số 20 của Ba Lan - đơn vị tiếp nhận những bản sao xe tăng K2, những lô đạn dược và phụ tùng thay thế đầu tiên được chuyển giao tới nước này. Đồng thời, việc huấn luyện binh sĩ cho kíp lái xe tăng K2 của Ba Lan cũng được tiến hành ở Hàn Quốc.

Ông Mariusz Błaszczak nhận xét: “Chúng tôi củng cố Lực lượng Vũ trang Ba Lan vì sự ưu tiên hàng đầu là an ninh Tổ quốc. Tôi rất hài lòng rằng trong một thời gian ngắn như vậy, chúng ta đã đạt được thành công trong việc đưa các thiết bị quân sự với chất lượng cao nhất tới Ba Lan một cách nhanh chóng."

Ngoài xe tăng K2, thỏa thuận khung được ký kết với Hanwha Defense bao gồm việc mua lại 48 khẩu pháo tự hành K9A1 Thunder 155mm từ Hanwha và 642 phiên bản nâng cấp K9PL cùng với các phương tiện đi kèm, cũng như các gói huấn luyện và hậu cần, cung cấp đạn dược và hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất.

Hai nước sẽ cùng phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực K3PL, pháo tự hành 155mm mới và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng (IFV) dựa trên AS21 Redback. Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 Golden Eagle của Korean Aerospace Industries cho Ba Lan. Ngoài ra, Ba Lan có kế hoạch mua 48 máy bay, trong đó 12 chiếc sẽ được giao từ năm 2023 trong khi số máy bay còn lại sẽ được giao vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan nhấn mạnh rằng việc cung cấp thiết bị quân sự từ Hàn Quốc là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình hiện đại hóa kỹ thuật của Lực lượng Vũ trang Ba Lan.

Xe tăng K2 Black Panther là xe tăng MBT thế hệ 3+ của Hàn Quốc, với hỏa lực chính là pháo nòng trơn 120 mm tích hợp bộ nạp đạn tự động có thể sử dụng các loại đạn mới nhất. Hỏa lực phụ là một súng máy đồng trục 7,62 mm và đại liên phòng không 12,7 mm. Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến của xe tăng đảm bảo hiệu quả hỏa lực cao ở khoảng cách xa.

Giáp của xe tăng K2 thuộc cấu hình tiêu chuẩn, có thể bổ sung thêm các hệ thống phòng thủ chủ động như soft kill (VIRSS) và hard kill (KAPS), đồng thời đảm bảo khả năng chống đạn và chống mìn cao. Động cơ của K2 là động cơ diesel có công suất 1500 mã lực với hộp số tự động, đảm bảo tốc độ cao và khả năng cơ động trên mọi địa hình. Điểm đặc trưng của xe là trọng lượng tương đối thấp với con số 55 tấn và sử dụng hệ thống treo khí nén.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem