Chủ đề nóng

Cái chết đen trở lại tấn công người dân DRC, bệnh nhân thổ huyết trước khi chết

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ sáu, ngày 28/05/2021 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh dịch hạch đã cướp đi sinh mạng của 11 người trong đợt bùng phát dịch bệnh chết người đáng lo ngại mới nhất - với nhiều triệu chứng biểu hiện bao gồm nôn ra máu.
Bình luận 0
Cái chết đen trở lại tấn công người dân DRC, bệnh nhân thổ huyết trước khi chết - Ảnh 1.

 

Tổng cộng, 15 trường hợp đã được báo cáo tại tỉnh Ituri ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi cũng đã chiến đấu với dịch bệnh Ebola trong những năm gần đây, từ ngày 23/ 4 đến ngày 8/5. 

Tiến sĩ Louis Tshulo, Giám đốc Y tế tỉnh Ituri Department (DPS), cho biết: "Các nạn nhân có các triệu chứng đau đầu, sốt, ho và nôn ra máu. Báo cáo cho thấy 15 trường hợp bao gồm 11 trường hợp tử vong cho đến nay. Trường hợp đầu tiên là của một phụ nữ đã chết trong khu chăm sóc sức khỏe Fataki ở khu y tế Bukachele. Một tuần sau, vào ngày 30/4, một người đàn ông 30 tuổi cũng chết sau khi xuất hiện các triệu chứng tương tự. Vào ngày 8/5, có một người đàn ông khác đã chết".

Ông Tshulo nói thêm: "Chúng tôi đã được cảnh báo khi đã có năm người chết trong khu vực y tế này trong cùng một gia đình. Sau đó, có hai người đã đến nơi chôn cất ở Bukachele, khi trở về, họ bị ốm và chết ở Bule."

Các nhóm can thiệp của Fataki đang tiếp tục điều tra và vào ngày 19/5, đã phát hiện thêm 4 trường hợp tử vong, 2 người ở Bukachele và 2 người ở Bule, trong đó có một bác sĩ y học cổ truyền đã chữa trị cho những người khác bị ốm.

Ông Tshulo cho biết thêm 4 người có các triệu chứng tương tự đang được điều trị tại các cơ sở y tế, bao gồm hai người ở Bule và hai người khác ở Bukachele.

Những người sống trong khu vực y tế của Fataki và Djugu đang được khuyến khích đeo khẩu trang, tránh xa việc xử lý các xác chết và cảnh giác với các trường hợp bị nghi ngờ.

Họ cũng đang được khuyến cáo không nên ăn thịt chuột.

Các trường hợp mắc bệnh dịch hạch đã được báo cáo ở Ituri kể từ năm ngoái với 461 trường hợp, trong đó có 31 trường hợp tử vong tại 8 khu y tế: Logo, Linga, Biringi, Kambala, Rethy, Rimba, Aru và Aungba.

Bệnh dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Yersinia pestisbacterium gây ra.

Nó được tìm thấy ở các loài động vật trên khắp thế giới, phổ biến nhất là chuột nhưng các loài gặm nhấm khác như sóc đất, chó đồng cỏ, sóc chuột, thỏ và marmots ở Trung Quốc. Bọ chét thường là vật trung gian truyền bệnh dịch hạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem