Cài ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình trên điện thoại, người dân đi chợ, giao dịch ngân hàng tiện lợi

Vũ Thượng Thứ tư, ngày 29/11/2023 06:01 AM (GMT+7)
Thị trấn Me (huyện Gia Viễn) là đơn vị được chọn thí điểm cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình, sau gần nửa năm triển khai có 1.700 người dân cài đặt thành công. Ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình tiện lợi cho người dân mua sắm, phản ánh ý kiến, giao dịch ngân hàng nhanh chóng, thuận tiện, không mất thời gian đi lại...
Bình luận 0

Tiện ích từ ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình

Công dân số là yếu tố nền tảng để hình thành và phát triển xã hội số, đồng thời quyết định sự thành công của chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Ninh Bình: Người dân tiện lợi mua sắm khi ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Thu Hương-Cán bộ văn hóa thị trấn Me (huyện Gia Viễn) trao đổi về tiện ích từ ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với Dân Việt, bà Dương Thị Thu Hương-Cán bộ văn hóa thị trấn Me (huyện Gia Viễn) cho biết: "Đầu năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã xây dựng, triển khai ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình trên thiết bị di động thông minh và chọn huyện Gia Viễn là đơn vị làm thí điểm. Qua đó, huyện Gia Viễn đã chọn thị trấn Me là đơn vị triển khai thực hiện mô hình để nhân rộng ra các xã trên địa bàn".

"Việc cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình cho phép người dân tra cứu, thực hiện các tiện ích như: Thủ tục hành chính, hồ sơ y tế, ứng dụng VneID, quan trắc môi trường, đất đai…Ngoài ra, còn tiện lợi mua sắm, phản ánh ý kiến, giao dịch ngân hàng nhanh chóng, thuận tiện, không mất thời gian đi lại", bà Thu Hương thông tin.

Ninh Bình: Người dân tiện lợi mua sắm khi ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình - Ảnh 2.

Chỉ cần có điện thoại thông minh là người dân cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình thành công. Ảnh: Vũ Thượng

Theo bà Thu Hương, sử dụng ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình còn tạo thói quen tiêu dùng, thanh toán không dùng tiền mặt, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương...

Thông qua ứng dụng người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin của từng cá nhân, hoặc một nhóm đối tượng một cách nhanh chóng và chính xác. Các dữ liệu thông tin góp phần trong việc cung cấp số liệu cho các cấp lãnh đạo chính quyền, các ban ngành, đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Ninh Bình: Người dân tiện lợi mua sắm khi ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình - Ảnh 3.

Ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình giúp cán bộ thị trấn Me giảm bớt thao tác thủ công. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Thu Hương nói: "Ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình cũng thuận tiện cho cán bộ, công chức làm chuyên môn, giảm bớt thao tác thủ công, các báo cáo thực hiện nhanh và thuận lợi hơn. Đồng thời, số liệu cập nhật đồng bộ giúp cho công tác quản lý đạt nhiều kết quả. Thông qua đó, tạo tính minh bạch, chính xác trong từng lĩnh vực chuyên môn".

Để ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình đi vào thực tiễn

Để người dân trên địa bàn thị trấn Me (huyện Gia Viễn) hiểu và cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình, trực tiếp cán bộ, tổ trưởng dân phố cùng các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng đến từng gia đình để hướng dẫn, tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng.

Ninh Bình: Người dân tiện lợi mua sắm khi ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình - Ảnh 4.

Cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình người dân không phải đến cơ quan công quyền thực hiện. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, Đoàn thanh niên thị trấn Me đã tích cực tham gia cùng Tổ công nghệ số cộng đồng các phố hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng công dân số Ninh Bình, để tạo ra những giá trị mới.

Bà Dương Thị Thu Hương-Cán bộ văn hóa thị trấn Me (huyện Gia Viễn) cũng thông tin: "Huyện Gia Viễn chọn thị trấn Me là đơn vị triển khai thực hiện mô hình, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai; đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân; phối hợp với VNPT Ninh Bình tập huấn cho các cán bộ chủ chốt các tổ dân phố, thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng về cách cài đặt, sử dụng ứng dụng, từ đó hướng dẫn nhân dân cách thực hiện".

Ninh Bình: Người dân tiện lợi mua sắm khi ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình - Ảnh 5.

Cán bộ thị trấn Me (huyện Gia Viễn) tiên phong, gương mẫu cài đặt ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình. Ảnh: Vũ thượng

Được biết, thị trấn Me đã thành lập 8 Tổ công nghệ số cộng đồng, với gần 50 thành viên là bí thư chi bộ, trưởng phố, đoàn thanh niên thường xuyên bám sát địa bàn, hướng dẫn nhân dân cài đặt, quan tâm hơn đến các đối tượng là người cao tuổi, những người trình độ công nghệ còn có mức độ để động viên, khuyến khích cài đặt.

Với việc tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và bằng nhiều hình thức như: Tại các cuộc họp tổ dân phố, tuyên truyền trên loa phát thanh thị trấn,…Đặc biệt, là đến tận nhà những gia đình có nhiều thành viên đủ 18 tuổi trở lên, làm các ngành, nghề cần sử dụng điện thoại thông minh để hướng dẫn cài đặt.

Sau gần nửa năm thực hiện mô hình tại thị trấn Me đã có 1.700 người dân cài đặt thành công ứng dụng Công dân số-My Ninh Bình. Qua đây cho thấy ứng dụng có hiệu quả rõ rệt, nhân dân đồng thuận, phấn khởi thực hiện và yên tâm khi có một kênh tương tác chính thống trên môi trường số giữa chính quyền và người dân.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem