Chủ đề nóng

Cần biết để tránh chọn nhầm gà giống 9 cựa "nhái" giá cao

Hải Đăng Thứ hai, ngày 29/02/2016 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người mua nên chú ý chọn mua gà giống 9 cựa có lông vàng, mịn. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của gà giống chín cựa là gà con mới nở ra đã có từ 6-8 cựa, nếu không có cựa nào thì chưa chắc đã phải giống gà 9 cựa.
Bình luận 0

Gà 9 cựa là giống gà quý hiếm có nguồn gốc từ bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ). Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều gà 9 cựa giá rẻ.

Theo bà Hà Thị Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, hiện cả 4 xóm của xã đều nuôi gà 9 cựa song số lượng không nhiều. Tổng đàn gà trung bình cả năm chỉ khoảng trên dưới 2.000 con gồm cả gà giống và gà trưởng thành.

Gà giống 9 cựa nên có từ 6-8 cựa vì khi lớn lên chúng thường mọc ra thêm từ 1-3 cựa nữa. Do đó, nếu từ đầu gà con đã có khoảng 6-7 cựa thì sau này xác suất gà được chín cựa sẽ cao hơn.

Cũng theo bà Hiền, hàng năm có nhiều người đến tìm hỏi mua gà nhưng cũng không mua được. Ai muốn mua phải đặt tiền cho bà con ở đây trước 1 năm thì may ra mới mua được gà giống chuẩn.

“Hiện nay, gà giống 9 cựa bán tại xã không dưới 300.000 đồng/con mà cũng không có để bán. Nhưng tôi thấy có nhiều nơi, kể cả một số trang mạng giao bán gà giống 9 cựa với giá rẻ chỉ trên dưới 100.000 đồng/con thì hơi khó tin. Người mua nếu không có kiến thức thì rất dễ bị lừ, mất tiền oan” – bà Hiền khẳng định.

Hiện, nhà bà Hiền cũng đang nhân nuôi trên dưới 100 con gà chín cựa, trung bình mỗi năm gia đình bà Hiền bán ra hàng chục con gà 9 cựa trưởng thành. Để mua được đúng gà 9 cựa, theo bà Hiền, người mua cần tìm đến các địa chỉ uy tín là các hộ nuôi gà tại xã Xuân Sơn. Hoặc nếu không có điều kiện đến trực tiếp, mà mua ở các nơi khác thì bà con nên chú ý chọn mua gà giống có lông vàng, mịn. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của gà giống 9 cựa là gà con mới nở ra đã có từ 6-8 cựa, nếu không có cựa nào thì chưa chắc đã phải giống gà 9 cựa.

Bà Hiền cho biết thêm, thường gà con có từ 6-8 cựa, vì khi lớn lên chúng mọc thêm từ 1-3 cựa nữa. Do đó, nếu từ đầu gà con đã có khoảng 6-8 cựa thì sau này xác suất gà được 9 cựa sẽ cao hơn.

Là chủ trang trại chăn nuôi gà chín cựa có tiếng ở xã Xuân Sơn, anh Hà Văn Din cho rằng: Để chọn được gà 9 cựa chuẩn, người mua nên kiểm tra gà bố mẹ trước, xem có phải là giống gà 9 cựa không? Nếu cả gà bố và gà mẹ đều gà giống 9 cựa, lại có cùng màu thì gà giống sau này lớn lên không những là thuần chủng mà còn có mẫu mã đẹp và giữ được những đặc tính tốt của bố mẹ.

Đàn gà 9 cựa của anh Hà Văn Din ở xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Cận cảnh gà mẹ dẫn đàn gà con giống 9 cựa tại trang trại anh Hà Văn Din ở xã Xuân Sơn.

Theo anh Din, ngoài những đặc điểm trên, người mua gà 9 cựa cần chú ý kiểm tra sức khỏe của gà qua phân. Phân khô và không dính ở lông đuôi sau khi đi ngoài chứng tỏ đó là một chú gà khỏe mạnh. Còn ngược lại có thể đã gà bị bệnh nên tránh mua để không gặp rủi ro.

Cũng theo anh Din, hiện nay, giá gà 9 cựa bóc trứng dao động từ 300.000 – 1,5 triệu đồng/con tùy theo đặc điểm và số cựa của gà. “Khi chọn mua gà 9 cựa, người mua không nên ham rẻ mà cần có kiến thức, chọn gà tỉ mỉ, dù mua giá cao nhưng được gà chuẩn là thành công” – anh Din chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem