Chủ đề nóng

Cán bộ thuộc Sở Tư pháp Thái Bình vừa bị bắt từng tham gia buổi đấu giá bị thay đổi kết quả

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 12/09/2020 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Thái Bình vừa bắt giữ 1 cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá (Sở Tư pháp Thái Bình) để điều tra hành vi tham ô tài sản. Người này trước đó cũng được xác định có tham gia cuộc đấu giá mà vợ chồng Đường Nhuệ đã ép nạn nhân bỏ trúng đấu giá.
Bình luận 0

Cụ thể, Công an tỉnh Thái Bình đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, lệnh tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngấn - cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình. Được biết, bà Ngấn bị bắt để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, bà Ngấn chính là người đã tham gia buổi đấu giá mà ở đó, vợ chồng Đường Nhuệ (Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, TP.Thái Bình, Thái Bình) đã ép 1 người trúng đấu giá phải từ bỏ.

Trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự mà Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, có 5 bị can bị truy tố cùng tội danh.

Những người này gồm Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình);

Trịnh Minh Thúy (50 tuổi, Trưởng phòng quản lý và phát triển quỹ đất, thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình);

Hà Văn Dũng (36 tuổi, viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình). Người cuối cùng bị truy tố trong vụ án này là Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ Đường Nhuệ).

Người thuộc Sở Tư pháp Thái Bình vừa bị bắt là thư ký buổi đấu giá bị thay đổi kết quả - Ảnh 1.

Bà Ngấn trước khi bị bắt để điều tra hành vi tham ô tài sản đã từng tham gia buổi đấu giá mà ở đó vợ chồng Nguyễn Thị Dương (ảnh) đã ép nạn nhân từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

Trong vụ án này, hành vi làm trái công vụ của các bị can Hiệp, Thành, Thuý, Dũng và giúp sức trong việc làm trái công vụ của bị can Dương đã làm thay đổi kết quả trúng đấu giá.

Theo đó, anh Vũ Thành Đạt (TP.Thái Bình) trúng đấu giá, tuy nhiên sau đó bị ép từ bỏ và chuyển sang cho bà Nguyễn Thị H (Thái Bình).

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đến quyền được đấu giá quyền sử dụng đất của anh Đạt và gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước.

Đáng chú ý, người vừa bị Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ để điều tra hành vi tham ô tài sản cũng được xác định đã tham gia trong buổi đấu giá bị sai lệch kết quả trên.

Bà Ngấn tham gia buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09 (Bồ Xuyên, TP.Thái Bình) ngày 20/12/2019 với vai trò thư ký cuộc đấu giá. Đây là buổi đấu giá được xác định có sự thay đổi kết quả người trúng đấu giá.

Người thuộc Sở Tư pháp Thái Bình vừa bị bắt là thư ký buổi đấu giá bị thay đổi kết quả - Ảnh 2.

Trong buổi đấu giá mà bà Ngấn tham gia với vai trò là thư ký, Đường Nhuệ đã nghe lời vợ đi tìm người trúng đấu giá là anh Đạt, ép anh này từ bỏ kết quả trúng đấu giá.

Theo tài liệu điều tra, bà Ngấn được phân công làm thư ký cuộc đấu giá ngày 20/12/2019 và là người giúp việc, làm theo sự phân công, chỉ đạo của đấu giá viên Vũ Gia Thành.

Bà Ngấn được đấu giá viên Thành giao nhiệm vụ kiểm soát danh sách người đến bỏ phiếu, cắt phong bì đựng phiếu trả giá.

Vũ Gia Thành là người trực tiếp soạn thảo biên bản đấu giá trên máy tính của Thành, lập chung cho 2 cuộc đấu giá của lô đất số 09, 10, sau đó chỉ in trang cuối, phần ký nhận, đưa cho Ngấn để mang cho những người trong thành phần cuộc đấu giá ký tên.

Ngấn lúc này ký vào mục thư ký ghi biên bản và đưa lại cho Thành để hoàn thiện thủ tục.

Nội dung trang cuối của biên bản này ghi: "Cuộc đấu giá diễn ra công khai dân chủ, đúng quy chế, đúng trình tự, đúng pháp luật trước sự chứng kiến của toàn thể thành viên Hội đồng, các đại biểu giám sát, khách mời và những người tham gia đấu giá.

Biên bản được thông qua cho mọi người cùng nghe, không ai có ý kiến gì khác, nhất trí ký tên. Cuộc đấu giá kết thúc vào lúc 10 giờ 45 phút cùng ngày".

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình nhận định trong cáo trạng vụ "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" rằng, bản thân bà Ngấn không biết nội dung biên bản đấu giá đã được thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang bà H.

Quá trình các bị can thay đổi người trúng đấu giá, vợ Đường Nhuệ không nói và không nhờ bà Ngấn.

Khi các thành viên thực hiện và giám sát cuộc đấu giá thống nhất với nhau về việc thay đổi người trúng đấu giá, lúc này Ngấn đã đi ra ngoài, không có trong phòng đấu giá, không ai trao đổi, hỏi ý kiến bà Ngấn.

Toàn bộ việc thay đổi người trúng đấu giá không thể hiện có sự tham gia của bà Ngấn. Việc người phụ nữ này ký tên vào biên bản đấu giá mục thư ký ghi biên bản chỉ là để hoàn thiện văn bản.

Cơ quan chức năng xác định, bà Ngấn không có vai trò quyết định gì trong việc thay đổi kết quả trúng đấu giá của các bị can.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, bị can Thành khai bà Ngấn có biết việc thay đổi kết quả đấu giá, bà Ngấn thì khai không biết nội dung này và không nhớ ai là người đã trúng đấu giá lô đất số 09.

Kết quả đối chất giữ bà Ngấn và bị can Thành, bà Ngấn vẫn không thừa nhận nội dung như bị can Thành khai.

Cơ quan điều tra xác định, việc bà Ngấn ký biên bản đấu giá không do mình soạn thảo là thể hiện chưa làm hết trách nhiệm của mình, nhưng không nhằm mục đích giúp cho các bị can hoàn tất thủ tục thay đổi kết quả trúng đấu giá.

Hành vi của bà Ngấn chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, song cần phải xử lý nghiêm khắc về trách nhiệm của cán bộ trong khi thi hành công vụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem