Chủ đề nóng

Cán bộ yêu cầu khai sai hồ sơ, cựu dân quân hỏi bộ trưởng

Dương Tùng (ghi) Chủ nhật, ngày 26/07/2015 21:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu không khai hồ sơ theo yêu cầu của cán bộ, các cựu dân quân cho biết, họ không được tiếp nhận hồ sơ để làm chế độ.
Bình luận 0

Đó là một trong những bức thư đáng chú ý được gửi đến Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trong chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" phát sóng trên VTV, tối 26.7.

Bức thư từ các dân quân cho biết, họ vừa sản xuất vừa chiến đấu liên tục từ tháng 3.1963 đến tháng 1.1973, có xác nhận của những người nguyên là lãnh đạo chỉ huy. Vậy nhưng cán bộ trợ lý chính sách Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) lại yêu cầu họ chỉ kê khai áng chừng, mỗi năm khoảng 4 đến 5 tháng trực tiếp chiến đấu đánh máy bay Mỹ thôi. Nếu không khai như vậy, họ không được tiếp nhận hồ sơ để làm chế độ.

Những cựu dân quân này hỏi rằng, khai như vậy không đúng với thực tế liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi hay không? Họ nên làm như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền

Chính Phủ giao Bộ Quốc phòng triển khai việc xây dựng xác lập hồ sơ đến việc xem xét quyết định giải quyết. Thư này, tôi xin nhận và chuyển cho Bộ Quốc phòng. Nhưng về quan điểm, khi đã có chính sách, người tham gia bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu chứ cách nói rằng chỉ được khai 3-4 tháng thì tôi nghĩ Bộ Quốc phòng sẽ xem lại cụ thể vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, tôi có người anh viết huyết tâm thư để vào chiến đấu chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị) năm 1971 – 1972. Anh tôi bị thương trong một trận đánh, hy sinh tại Quảng Trị nhưng đến nay chưa tìm thấy mộ phần.

Tôi có đến Cục người có công (Bộ LĐ&TBXH) tìm hiểu nhưng thời điểm đó không thấy có trong danh sách lưu tại Cục tên liệt sỹ Vũ Đình Cường quê Lạch Tray, quận Lê Chân, Hải Phòng. Trường hợp của anh tôi có giấy chứng tử, bằng tổ quốc ghi công sao không có trong danh sách liệt sỹ và công tác quy tập mộ liệt sỹ hiện nay có cải tiến như thế nào để giúp các gia đình tìm mộ người thân, thưa Bộ trưởng?

Việc quản lý hồ sơ thuộc Cục người có công (Bộ LĐ&TBXH) quản lý. Trên 1 triệu liệt sỹ đều có hồ sơ. Trường hợp chị hỏi, chúng tôi cho xem xét và biết rằng có 8 liệt sỹ tên Vũ Đình Cường. Trong đó có người ở Lạch Tray, Hải Phòng. Chị nên đối chiếu lại tại Cục người có công khi có số bằng Tổ quốc ghi công cụ thể thì tôi nghĩ rằng, một trong những người tại Hải Phòng có thể là người thân mà gia đình bạn đang quan tâm.

Hoạt động xác nhận danh tính liệt sỹ đến thời điểm này có những cải thiện như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Đảng và Nhà nước có chương trình rất lớn là xây dựng đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ giao cho Bộ LĐ&TBXH chủ trì. Đến nay, chúng tôi có 8.000 danh sách liệt sỹ chưa có tên mà chúng tôi triển khai lấy mẫu phẩm. Cùng với đó, 3 viện đang phân tích các mẫu phẩm này với mẫu phẩm thân nhân.

Đến nay, số xác định danh tính để người thân đón về mới chỉ là bước đầu, chưa được nhiều so với con số 8.000 trên nhưng đây là kết quả bước đầu.

Mới đây, Đảng và Nhà nước cũng cho phép nâng cấp 3 trung tấm phân tích gen để làm sao sớm phân tích, xác định được danh tính liệt sỹ.

Tôi đang là sinh viên một trường đại học, bố tôi là thương binh nhưng nay đã mất, vậy tôi có được nhận chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo dành cho con của thương binh, bệnh binh, người có công trong cách mạng không?

Phải nói là chế độ ưu đãi cho con các thương binh, liệt sỹ được Đảng và Nhà nước thực hiện nhiều năm nay. Trong chính sách này, kể cả những thương bệnh binh còn sống hay đã mất đều được hưởng chính sách ưu đãi.

Nếu là con trong độ tuổi đi học, có thể được hỗ trợ 1 lần, hoặc miễn giảm học phí. Trừ trường hợp người con đó đã được hưởng trợ cấp thường xuyên rồi.

Ông Nguyễn Quang Hiên (An Lão, Hải Phòng), bộ đội chiến đầu từ năm 1972 đến 1975 tham gia các chiến trường Lào, Quảng Trị, chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông xuất ngũ về địa phương năm 1975, sinh ra 5 người con. Trong đó, một người bệnh nặng mất ngay sau khi sinh. Người con thứ 3 có lập gia đình, sinh con nhưng cháu không có ngón tay, toàn thân có mụn nước, sau 4 năm bị mất. Một cháu khác của ông cũng bị như vậy.

Ông làm thủ tục gửi ban chính sách xã, nhưng 15 năm nay chưa được giải quyết chế độ. Liệu ông cháu tôi đã đủ điều kiện được hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất đôc hóa học và phơi nhiễm thế hệ F3 hay chưa?

Ngành y tế có quy định 17 trường hợp do ảnh hưởng của chất độc da cam. Nếu bản thân ông tham gia và đi giám định nằm trong 17 trường hợp đó thì được hưởng. Trường hợp tham gia bị vô sinh cũng được hưởng. Trường hợp khi sinh ra con trực tiếp có dị dạng, dị tật cũng được hưởng. 

Đến thời điểm này chưa có chính sách quy định thế hệ thứ 3 được hưởng chế độ cho nạn nhân chất độc da cam. Chúng tôi nghĩ rằng, với những điều kiện cụ thể, trên cơ sở ý kiến hôm nay, chúng tôi sẽ báo cáo với cơ quan chuyên môn xem chất độc da cam ảnh hưởng đến thế hệ thứ 3 không. Nếu có ảnh hưởng, tôi nghĩ rằng, chắc chắn tới đây, Đảng và Nhà nước xem xét hỗ trợ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Video: Chương trình "Dân hỏi bộ trưởng trả lời" ngày 26.7 (Nguồn VTV)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem