Chủ đề nóng

Cận cảnh các dự án, nhà đất công sản ở Đà Nẵng vào diện điều tra

Nam Cường Thứ năm, ngày 21/09/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (21.9), nguồn tin của Dân Việt cho hay, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an về việc xác minh điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án, mua bán 31 nhà đất công sản tại TP này.
Bình luận 0

Theo đó, hiện lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đang chỉ đạo các sở ngành có liên quan khẩn trương cung cấp hồ sơ, thông tin, tài liệu về các dự án và nhà công sở cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Nhà đất số 16 Bạch Đằng.

Theo tài liệu, một số dự án trong 9 dự án có dấu hiệu sai phạm gồm: Công viên An Đồn (2010), khu đô thị Habour Ville của Công ty Đầu tư Mega (2008), khu đất tại đường 2.9 Phan Thành Tài (2012), dự án Phú Gia Compound (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, 2007), khu du lịch nhà hàng – bar – cà phê và bến du thuyền phía Tây cầu Rồng (2015), dự án KĐT quốc tế Đa Phước (2008)...

Ngoài ra, 31 lô đất  gồm có: Số 16, 20, 158, 100, 07 đường Bạch Đằng; số 318, 57, 17 đường Lê Duẩn; số 45, 47, 49 đường Nguyễn Thái Học… Theo tài liệu, đa số những dự án và nhà đất có dấu hiệu sai phạm đều liên quan tới một đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng.

Nhà đất số 16 Bạch Đằng có diện tích 1.796m2 vốn là Sở Tư pháp (cũ). Năm 2007, UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất với giá hơn 50,3 tỷ đồng. Đến năm 2014, giá khởi điểm do thành phố quyết định là hơn 83 tỷ đồng. Cuối năm 2014, thành phố có quyết định thu hồi đất, giao Công ty CPXD Bắc Nam 79 thuê để sử dụng vào mục đích thương mại với giá 45,3 tỷ đồng. Hiện khu đất này đang im lìm.

Nhà số 158 Bạch Đằng cũng có liên quan đến Công ty CP Bắc Nam 79.

Nhà số 100 Bạch Đằng có tên trong danh sách sai phạm.

Bên cạnh khu đất số 16 Bạch Đằng, nhà số 20 Bạch Đằng cũng được kết luận mua bán có sai phạm.

Dãy nhà số 57 Lê Duẩn.

Dự án Phú Gia Compound được kết luận hiện nay chưa đủ điều kiện để mở bán.

Dự án KĐT quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1) được kết luận có tới 4 sai phạm.

Dãy nhà số 45, 47 và 49 Nguyễn Thái Học.

Trước đó, theo nguồn tin của Dân Việt, để điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố từ năm 2006 đến nay.

Cơ quan điều tra đề nghị ông Huỳnh Đức Thơ cũng như UBND TP.Đà Nẵng phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP.Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay; đồng thời phải cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến 9 dự án, mua và cho thuê 31 nhà công sản trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc bao gồm: Văn phòng UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thuế… phối hợp làm việc với cơ quan điều tra, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Trước đó, ngày 18.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư có thông báo kết luận số 17. Trong thông báo có phần đáng chú ý liên quan đến Ban vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 – 2020 và  Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Về Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã chỉ ra các vi phạm, khuyết điểm như: Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT Trung ương trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

Về cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận có các vi phạm, khuyết điểm sau: 

Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020.

Với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

"Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đồng chí Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật", thông báo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem