Chủ đề nóng

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản

Nguyễn Chương Thứ tư, ngày 30/12/2020 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano Nhật Bản.
Bình luận 0
Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 1.

Sở Xây dựng Hà Nội đã ra văn bản số 12232/SXD-HT về việc lắp đặt thiết bị thí điểm xử lý mùi tại các ô chứa nước rỉ rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Sở Xây dựng thống nhất giao cho JVE Group xử lý thí điểm tại hồ H4 tại khu LH XLCT Nam Sơn đã chứa sẵn nước rác chưa xử lý.

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 2.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group cho biết: "Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) trong khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn".

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 3.

Để quá trình đánh giá được khách quan, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đánh giá độc lập về nồng độ mùi trước và sau xử lý trong toàn bộ giai đoạn thí điểm. Đoàn đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại diện người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cùng đơn vị đánh giá độc lập sẽ tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 4.

Mùi hôi thối bốc lên từ nước rỉ rác có thể cảm nhận bằng cảm quan cho thấy mùi nồng nặc, khó chịu. Sau khi đơn vị đánh giá độc lập của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo mùi định lượng bằng thiết bị của Nhật Bản thì cho thấy giá trị là 999 - vượt cả ngưỡng đo của thiết bị.

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 5.

Một cán bộ kỹ thuật của JVE Group cho biết: "Vì đây là hồ chứa nước rỉ rác với độ sâu là 6m, nên bắt buộc phải dùng phao nổi để đặt máy sục khí nano. Còn tại các dòng sông, hồ có độ sâu bình thường như sông Tô Lịch, Hồ Tây... thì phương án đặt máy sẽ là đặt chìm dưới nước nên máy sục khí nano sẽ ở dưới đáy và sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan sông Tô Lịch, Hồ Tây...".

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 6.

Sau khi đưa máy sục khí nano vào hồ chứa nước rỉ rác thì bọt nổi trắng xóa khắp mặt hồ

Cận cảnh khu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio nano của Nhật Bản - Ảnh 7.

Được biết, công ty JVE Group là đơn vị từng vận hành thí điểm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch và tại Hồ Tây trước đó bằng công nghệ Nhật Bản. Đây là công nghệ sử dụng máy sục khí nano nhằm phân giải các chất tạo mùi hôi qua đó làm mỏng đi lớp bùn lắng đọng dưới đáy các thủy vực bị ô nhiễm. Công nghệ này đã được ứng dụng tại một số quốc gia trong việc xử lý ô nhiễm.

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem