Chủ đề nóng

“Cân não” đầu tư vào USD, vàng hay gửi tiết kiệm lúc này?

Phương Hà Thứ ba, ngày 05/01/2016 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lựa chọn kênh đầu tư nào an toàn, làm cho đồng tiền sinh lời lúc này phụ thuộc vào sự “thông thái” cũng như may mắn của từng cá nhân người tiêu dùng.
Bình luận 0

Gửi tiết kiệm VNĐ đang có lãi hơn 6%/năm

Nhu cầu vốn cuối năm (âm lịch) tăng cao nên trong những ngày gần đây một loạt  các ngân hàng, trong đó có nhiều “ông lớn” ngân hàng đã  buộc phải tăng nhẹ lãi suất tiền gửi để hút vốn.  Hiện tại theo ghi nhận của Dân Việt, mặt bằng chung lãi suất của nhiều ngân hàng đang ở mức từ 5,5%-6,2%/năm.  

Nên đầu tư vào USD, vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời tốt đang là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng lúc này

So với  thời kỳ đỉnh cao của lãi suất gửi tiết kiệm khi mà các ngân hàng phải trả lãi suất cho khách hàng lên tới 18-19% như cách đây vài năm thì hiện gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ sẽ chỉ sinh lời 6%/năm. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiết kiệm vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và đảm bảo mức độ lợi nhuận, thu nhập nhất định đối với người dân, đặc biệt là với thành phần hưu trí có tiền nhàn rỗi. Để nâng cao lợi nhuận từ kênh tiết kiệm, nhiều chuyên gia khuyến cáo người người dân nên chọn những kỳ gửi dài hạn tối thiểu từ 1 năm trở lên. 

Chị Quỳnh Chi - giảng viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Tôi vẫn  chọn kênh đầu tư gửi tiết kiệm bởi thấy rằng mình không nhạy bén trong kinh doanh. Đầu tư vào bất động sản, vàng hay chứng khoán rất cần sự am hiểu thị  trường, nắm bắt thông tin hàng ngày nên tôi chọn gửi tiết kiệm cho an  toàn mặc dù biết rằng lợi nhuận không cao so với các kênh đầu tư khác”.

Giữ USD không lỗ nhưng chưa sinh lãi

Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi USD cá nhân về 0% khiến người tiêu dùng khi  gửi tiết kiệm bằng USD sẽ không còn khả năng sinh lời nữa. Thậm chí trong tương lai gần, khi gửi tiết kiệm bằng USD thì người dân còn phải mất phí cho ngân hàng. Tuy nhiên, tâm lý chờ đợi USD tăng giá cũng chưa được “dẹp bỏ” sau những phát ngôn “cứng” về việc sẽ kiểm soát USD như với vàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Những ngày gần đây USD đang lên giá. Trong khi đó, xu hướng trên thế giới đồng USD trong năm 2016 vẫn có xu hướng tăng giá. Mặt khác, lâu nay người tiêu dùng Việt Nam vẫn mang nặng tâm lý lo lắng về sự ổn định của VNĐ nên thường chuyển đổi tiền tiết kiệm sang một thứ có giá trị hơn như vàng, USD.

Xung quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế Cao Sĩ Kiêm cũng xác nhận: “Tâm lý chung người dân thấy đồng USD có giá trị thì muốn nắm giữ cũng  như đầu cơ kiếm lời”.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hiện nay lạm phát đã xuống rất thấp và đang được  kiểm soát rất tốt nên đồng nội tệ không lo bị mất giá nên người dân có thể lựa  chọn hình thức gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ để sinh lời nhiều hơn. Việc đầu tư vào USD có thể không lỗ, song khả năng sinh lời không cao. Nếu muốn thì việc  nắm giữ USD chỉ nên dành cho mục tiêu dài hạn.

Mặc dù vậy, chuyên gia kinh tế TS.Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương trả lời báo chí về cơ chế tỷ giá mới cho rằng: Cơ chế này ít nhiều hạn chế được tâm lý đầu cơ, vì thị trường nay mai sẽ “không biết đâu mà lần”. Trong một chừng mực nhất định thì cơ chế này hạn chế được trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một mình cơ chế này không thể triệt tiêu được tâm lý đầu cơ mà cần phải có các chính sách phối hợp đồng bộ.

Người giữ vàng đang bị lỗ 

Còn với vàng, theo thống kê của giới kinh doanh vàng bạc trong 12 tháng qua, nếu đầu tư vào vàng, hoặc nắm giữ vàng thì người tiêu dùng đã lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6% giá trị.

Hiện tại giá vàng sụt giảm sâu xuống dưới 33 triệu đồng/lượng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Đối với những người hiện tại đang cầm vàng, sự lo lắng không thể tránh khỏi vì trên sổ sách họ đang mất tiền. Trong khi những người đang cầm giữ tiền đồng lại băn khoăn không biết có nên mua vàng khi mà giá vàng đang hạ xuống mức thấp trong nhiều năm.

Xung quanh những băn khoăn này, ông Hiếu cho rằng: Lúc này không nên mua vào vì thị trường đang xuống, giá vàng đang có xu hướng giảm sâu. Theo dự đoán chung, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 10% và biến động rất khó lường. Thậm chí, ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng cơ hội đầu tư vàng chỉ còn phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Chiều 4.1, trong cuộc gặp mặt báo chí do NHNN tổ chức, đại diện lãnh đạo NHNN - ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ đưa ra khuyến cáo: Nếu có tiền tiết kiệm, thu nhập, chi tiêu chỉ được thông qua tiền đồng và với vị thế VNĐ được nâng khá cao, người dân có tiền nếu gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất ở mức 4-5%, trong khi đó ngoại tệ nay tăng mai giảm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem