Chủ đề nóng

Cần quy định đóng bảo hiểm y tế bắt buộc trong luật

Thứ ba, ngày 13/05/2014 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12.5, tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, ông Vũ Xuân Bằng - Phó Trưởng ban Chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) khẳng định, cần phải đưa quy định đóng bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc vào dự thảo Luật BHYT sửa đổi.
Bình luận 0
Ông Bằng giải thích, hiện nay, nhiều đối tượng khỏe mạnh, có thu nhập cao, ổn định lại không tham gia BHYT. Còn những người có nguy cơ bệnh tật cao, thậm chí đã mắc các bệnh nặng, hiểm nghèo, cần những chi phí lớn mới tham gia.

Tần suất khám bệnh, chi phí khám chữa bệnh của những người bệnh nặng này đã gấp 2-3 lần những người bình thường. “Chính sách BHYT là người khỏe đóng tiền giúp người ốm nhưng thực tế hiện nay đang tạo nên tình trạng “lựa chọn ngược”, làm gia tăng khả năng mất cân đối quỹ và ảnh hưởng lớn đến tính bền vững của chính sách BHYT” - ông Bằng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bằng, việc quy định tham gia BHYT bắt buộc cùng với việc Nhà nước hỗ trợ ngân sách cho một số nhóm đối tượng chính sách xã hội sẽ là điều kiện cơ bản và tiên quyết để thực hiện BHYT toàn dân.
Tuấn Kiệt (Tuấn Kiệt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem