Chủ đề nóng

Cắn răng lo tiền cho con đi học

Chủ nhật, ngày 12/09/2010 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 2,7 triệu đồng là mức đóng góp đầu năm của mỗi học sinh Trường Tiểu học Tân Phú B, phường Tân Phú, Đồng Xoài, Bình Phước.
Bình luận 0

Đầu năm học Trường Tân Phú B đặt ra các khoản để thu của phụ huynh như quỹ hội 200.000 đồng, xã hội hóa 200.000 đồng, tiền xây nhà ăn 1.000.000 đồng dành cho khối 1 và 300.000 đồng dành cho các khối còn lại, nước uống 80.000 đồng, lao công 70.000 đồng, học hai buổi 73.000 đồng, ghế ngồi 25.000 đồng, giấy thi 20.000 đồng... tổng cộng lên đến hơn 2.700.000 đồng/học sinh.

Nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tân Phú B đang phải chạy vạy để đóng các khoản thu đầu năm học

Mức thu này quá cao đối với phần đông các bậc phụ huynh là những người làm công ăn lương, thu nhập thấp, thu nhập không ổn định ở thị xã Đồng Xoài.

Ông Tô Diễn - Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD-ĐT):

"Tình trạng “lạm thu” mà báo phản ánh diễn ra ở nhiều tỉnh thành, trong đó có TP. HCM, Đà Nẵng - là địa phương mà theo tôi được biết đã có những quy định rất cứng rắn về xử lý các vi phạm tiền trường. Hiện, việc thu tiền trường thế nào do HĐND các tỉnh quyết định. Vì vậy, nếu có lạm thu thì việc xử lý trước hết là ở các địa phương. Về chính sách chung thì Nghị định 49 đã nêu rõ các khoản thu, trong đó có học phí. Thu thêm khoản nào thì các địa phương phải có lý do chính đáng. Về phía Bộ GD-ĐT thì Bộ trưởng cũng đã trả lời báo chí là sẽ xử lý nghiêm nếu các địa phương để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học."

Hồng Phúc (ghi)

Trao đổi với chúng tôi, phụ huynh N.T.T. cho biết: "Xã hội hóa giáo dục đúng ra là để phụ huynh tự nguyện đóng góp, nhưng ở đây là ép buộc của nhà trường. Khi họp, một số phụ huynh không đồng tình, nhưng cuối cùng cũng phải gượng ép đóng để con được đi học. Với khoản tiền hơn 2,7 triệu đồng vào đầu năm học, tôi phải chạy vạy để lo cho con có tiền đi học".

Anh T.V.Q có cùng quan điểm: "Tôi thấy các khoản phí năm nay rất cao. Nhà trường bắt đóng một lần nên đã tạo gánh nặng cho nhiều hộ, nhất là với người làm công ăn lương, các hộ nghèo". Chúng tôi được biết, ngoài các khoản thu do nhà trường đặt ra, năm học này nhiều phụ huynh còn phải cắn răng lo lót từ 1-1,5 triệu đồng, thậm chí có phụ huynh tốn đến 2 triệu đồng để xin cho con vào học tại trường hoặc được học 2 buổi.

Trao đổi với chúng tôi về các khoản lạm thu này, bà Hà Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú B cho biết: Tất cả các khoản đóng góp cho năm học mới, giáo viên chủ nhiệm đều thông báo tới phụ huynh nhưng không thấy phụ huynh nào lên Ban giám hiệu thắc mắc".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem