Chủ đề nóng

Cần Thơ: Công an bắt nhóm người giả mua nhà, đất để tráo "sổ đỏ" rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 23/11/2021 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Cần Thơ vừa triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động liên tỉnh. Các đối tượng này đã có hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn làm giả "sổ đỏ" sau đó đánh tráo lấy "sổ đỏ" thật rồi mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Chiều nay (23/11), thông tin từ Công an TP.Cần Thơ cho biết, vừa triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động liên tỉnh. Các đối tượng đã có hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi sổ đỏ) rồi đánh tráo lấy "sổ đỏ" thật mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp để chiếm đoạt tài sản.

Cần Thơ: Công an bắt nhóm người giả mua nhà, đất để tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Lưu Hoàng Hải. (Ảnh: CACC)

Theo Công an TP.Cần Thơ, thời gian qua, tại TP.Cần Thơ và các địa phương khác của ĐBSCL xuất hiện nhóm đối tượng từ TP.HCM đến, chúng dùng thủ đoạn tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà bằng nhiều nguồn khác nhau (thông qua môi giới, rao bán trên mạng...) để giả vờ giao dịch rồi xin "sổ đỏ" photo mang đi làm giả.

Nhóm đối tượng này sau đó lấy tên giả, sử dụng số điện thoại khuyến mãi liên hệ gặp chủ đất để xem vị trí đất, nhà và "sổ đỏ" bản chính để đặt cọc. Lợi dụng chủ đất mất cảnh giác, những người này đánh tráo lấy "sổ đỏ" thật.

Tiếp đó, nhóm đối tượng thuê người đóng giả chủ đất (làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất như: CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn) để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn so với giá thực trên thị trường. Thực hiện xong giao dịch chúng tắt điện thoại di động. Do "sổ đỏ" là thật nên Văn phòng công chứng và Phòng TN&MT không phát hiện ra. Khi chủ đất phát hiện ra sự việc thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người khác nhau.

Sau thời gian điều tra, Công an TP.Cần Thơ phối hợp với lực lượng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã bắt giữ và khởi tố bị can đối Lưu Hoàng Hải (49 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 4 người khác cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Hải được xác định là kẻ chủ mưu cầm đầu.

Cần Thơ: Công an bắt nhóm người giả mua nhà, đất để tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ được. (Ảnh: CACC)

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, quen biết nhau ở TP.HCM nên rủ nhau lừa đảo bằng thủ đoạn như trên.

Theo đó các đối tượng đã thực hiện 4 vụ đánh tráo được 6 "sổ đỏ" trên địa bàn TP.Cần Thơ, rồi thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố được 4 "sổ đỏ" chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Ngoài ra các bị can còn khai nhận đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các tỉnh như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Long An và Bến Tre để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TP.Cần Thơ, đây là một băng nhóm tội phạm có tổ chức, có nhiều đối tượng hoạt động lưu động từ địa bàn TP.HCM đến địa bàn TP.Cần Thơ và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ để thực hiện hành vi phạm tội.

Thủ đoạn các đối tượng rất tinh vi, có sự phân công rõ vai trò, nhiệm vụ trong hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem