Chủ đề nóng

Cần Thơ đang thanh tra vụ duyệt dự án tại ấp A nhưng thu hồi đất ở ấp B

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 14/08/2020 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng TP.Cần Thơ đang thanh tra dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai. Trong đó, làm rõ về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
Bình luận 0

Hôm nay (14/8), thông tin từ Thanh tra TP.Cần Thơ cho biết, vừa công bố quyết định thanh tra đối với dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Đang thanh tra vụ duyệt dự án ấp A nhưng thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai

Theo quyết định trên, đối tượng thanh tra là UBND huyện Thới Lai, Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Cadif và các đơn vị có liên quan đến việc thực hiện dự án.

Nội dung thanh tra là về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Thời gian thanh tra là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (13/8). Đoàn thanh tra do ông Lê Đắc Cảnh - Phó Chánh Thanh tra TP.Cần Thơ làm trưởng đoàn.

Theo hồ sơ mà phóng viên Dân Việt có được, năm 2016, UBND TP.Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương thực hiện Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai. Theo đó, dự án triển khai trên 9,8ha tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), ảnh hưởng 140 hộ dân với vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2017, UBND huyện Thới Lai bất ngờ ký ban hành các quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B, giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án là Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Cadif.

Bị dính vào một dự án "trên trời rớt xuống", giá bồi hoàn không thỏa đáng, không được xét cấp tái định cư cùng nhiều bất cập khác trong chính sách đền bù giải tỏa, nhiều người dân ở ấp Thới Thuận B gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Đang thanh tra vụ duyệt dự án ấp A nhưng thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Người dân ấp Thới Thuận B khổ sở đi khiếu kiện khắp nơi

Người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án còn cho rằng, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật.

Vì vậy, yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định trên, ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi. Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Liên quan đến dự án trên, như Dân Việt đã đưa tin, tại buổi báo chí định kỳ do UBND TP.Cần Thơ tổ chức ngày 1/7 vừa qua, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin rằng, việc xác định vị trí đất như trên là "sai cả hệ thống".

Đang thanh tra vụ duyệt dự án ấp A nhưng thu hồi đất ấp B ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin với báo chí về dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai

"Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND thành phố ra chủ trương. Sau đó, UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu dẫn đến sai luôn về sau" - ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, quan điểm của UBND TP.Cần Thơ là "cái nào sai thì phải sửa sai" để thực hiện cho đúng, ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B để đảm bảo quyền lợi của người dân.

"Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng giá thời điểm đó, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện" - ông Hiển nhấn mạnh.

Bị dính vào một dự án "trên trời rớt xuống", giá bồi hoàn không thỏa đáng, không được xét cấp tái định cư cùng nhiều bất cập khác trong chính sách đền bù giải tỏa, nhiều người dân ở ấp Thới Thuận B phản ứng, không đồng ý bàn giao, trong đó có hộ ông Nguyễn Hoàng Việt.

Tuy nhiên cuối năm 2018, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Việt và sau đó đất được giao cho Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Cadif thực hiện dự án.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi, con trai ông Việt) yêu cầu đơn vị thi công di dời tài sản ra khỏi nhà kho xây trên đất của ông Việt. Sau đó, ông Kiên cho máy xúc kéo sập nhà kho.

Theo giám định tài sản nhà kho có giá trị 29 triệu đồng. Sau đó, ông Kiên bị khởi tố và bị tòa hai cấp ở TP.Cần Thơ tuyên phạt 9 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Ông Kiên có đơn hoãn chấp hành án với lý do mình là lao động chính trong gia đình, vợ không nghề nghiệp, nuôi hai con nhỏ và cha mẹ già bị bệnh.

Ngày 10/8, TAND huyện Thới Lai có công văn trả lời đơn xin hoãn thi hành án của anh Kiên và buộc ông chậm nhất ngày 13/8 phải có mặt tại Công an huyện để chấp hành án.

Đến chiều 12/8, ông Kiên bất ngờ uống thuốc tự tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem