Chủ đề nóng

Cần Thơ: Nguyên nhân một số người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Covid-19

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 13/09/2021 20:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa có chủ trương tiêm vaccine Covid -19 cho người dưới 18 tuổi nhưng quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ vẫn tiêm cho một số trường hợp.
Bình luận 0

Hôm nay 13/9, trên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9. Điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Cần Thơ: Nguyên nhân một số người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Mặc dù chưa có chủ trương tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi nhưng quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ vẫn tiêm cho một số trường hợp. Trong ảnh, giấy xác nhận bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc người dưới 18 tuổi sao lại được tiêm 2 mũi vaccine?

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt giải thích: "Cháu bé 13 tuổi nói trên là cháu của một cán bộ làm việc ở Trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do cháu chung nhà nên việc tiêm cho cháu bé này là đúng quy định (quận Thốt Nốt ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người thân trong gia đình - PV)".

Theo ông Hải, không có chuyện nhờ vả hay dùng bất cứ mối quan hệ nào để được tiêm 2 mũi vaccine nói trên.

Cũng theo ông Hải, ngoài trường hợp trên, trên địa bàn quận Thốt Nốt có thêm vài trường hợp (một người 14 tuổi và một người 17 tuổi - PV) chưa đủ 18 tuổi cũng được tiêm vaccine. Tất cả đều là người nhà của nhân viên y tế, là tuyến đầu phòng chống dịch.

Khi phóng viên hỏi, hiện nay chưa có quy định tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, việc quận triển khai tiêm như vậy có đúng không, ông Hải thừa nhận TP.Cần Thơ chưa có văn bản chính thức việc tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi và Bộ Y tế cũng chưa cho phép. Tuy nhiên văn bản hướng dẫn sử dụng vaccine đối với Pfizer cho phép tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Về vấn đề trên, ông Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, hiện Bộ Y tế không có chủ trương tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, tùy từng loại vaccine mà nhà sản xuất có quy định có thể tiêm cho trẻ đủ 12 tuổi trở lên. Còn việc triển khai tiêm như thế nào là trách nhiệm của địa phương.

Sở Y tế TP.Cần Thơ đã phân bổ vaccine cho 10 điểm tiêm (gồm 9 quận, huyện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ), các điểm này chịu trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức tiêm cũng như trường hợp nào được tiêm theo chương trình tiêm chủng.

Ông Giang cho biết thêm, khi xây dựng kế hoạch tiêm vaccine, thành phố hướng tới một chủ trương thống nhất và để sắp xếp thời gian tiêm hợp lý nên mới có quy định như tiêm cho người đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên khi tiêm thì y bác sĩ còn phải căn cứ vào hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem