Chủ đề nóng

Cẩn trọng với thuốc có corticoid trong điều trị đau mắt đỏ

Tuấn Kiệt Thứ năm, ngày 11/09/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch đau mắt đỏ đang hoành hành ở nhiều địa phương với số bệnh nhân tăng gấp 5-7 lần so với các tháng trước. 
Bình luận 0

Bệnh không nguy hiểm nhưng dễ lây lan và gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, không ít người chủ quan đã tự ý điều trị bệnh, gây tổn thương cho mắt, thậm chí mù lòa.

 

Bác sĩ Hoàng Cương – Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho biết, một số người thấy mình đau mắt đỏ đã vội vàng đi mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid để sử dụng theo lời mách của người khác. Thuốc này có tác dụng chống viêm, nhanh chóng làm mắt đỡ bị đỏ, sưng, phù nề, nhiều người dùng tưởng là có hiệu quả tức thì nên hay truyền miệng cho nhau.

Tuy nhiên, thuốc chứa corticoid là con dao hai lưỡi, có tính kháng viêm mạnh nhưng đồng thời cũng để lại hậu quả nặng nề nếu sử dụng không đúng bệnh, không đúng liều lượng.

Nếu bệnh nhân bị ngứa, đỏ mắt vì bị nấm giác mạc thì thuốc corticoid sẽ làm bệnh lan rộng hơn, nặng hơn, làm vết loét rộng ra, lâu lành sẹo, dẫn đến thủng giác mạc, gây mù. Ngay cả bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ cũng phải cân nhắc bệnh nặng nhẹ để kê thuốc corticoid.

Chỉ những bệnh nhân đau mắt nhưng không bị tổn thương giác mạc thì mới được kê thuốc nhỏ trong vòng 5-7 ngày, với sự giám sát của bác sĩ.

Còn theo bác sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, chưa có thuốc diệt virus gây đau mắt đỏ mà chỉ có thuốc để hạn chế sự sinh sôi của virus và điều trị sưng, viêm. Tuy nhiên, các thuốc kháng sinh, tra, nhỏ mắt đều phải có kê đơn của bác sĩ.

Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc, nhỏ thuốc không đúng loại, không đúng liều lượng và ngày dùng. Người bệnh nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% rửa mắt hàng ngày để mầm bệnh trôi bớt, rửa sạch gỉ mắt làm mắt đỡ cộm rát, khó chịu hơn. Không nhỏ chung thuốc với người khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem