Chủ đề nóng

Càng giàu, càng nhiều người ung thư đại tràng

Trà My - CNN Thứ hai, ngày 04/04/2016 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát triển kinh tế là một điều tốt, nhưng lại không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Bình luận 0

Đất nước càng phát triển, tỉ lệ ung thư đại tràng càng tăng

Theo một nghiên cứu gần đây, khi một quốc gia phát triển, tỉ lệ ung thư đại tràng cũng tăng theo. Lối sống “phương tây” xuất hiện cùng với tốc độ phát triển kinh tế được cho là nguyên nhân của bệnh ung thư đại tràng.

"Ung thư đại tràng là dấu hiệu rõ nhất của quá trình chuyển đổi xã hội và kinh tế", nhà ung thư dịch tễ học Melina Arnold, thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết.

Đây là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1,4 triệu người vào năm 2012 và dự đoán sẽ tăng 60%, lên hơn 2,2 triệu trường hợp và 1,1 triệu người chết vào năm 2030.

Ung thư đại tràng là hậu quả của một lối sống và chế độ ăn không lành mạnh

Ung thư đại tràng là hậu quả của một lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống tồi tệ, ít tập thể dục, hút thuốc và uống rượu quá nhiều.

Nhóm của Arnold đã phân tích tỉ lệ ung thư đại tràng và chỉ số phát triển con người (HDI) ở 184 quốc gia. Kết quả là: 2 yếu tố này tỉ lệ thuận với nhau. Các quốc gia có chỉ số HDI rất cao có tỉ lệ ung thư đại tràng cao hơn 6 lần so với các nước có chỉ số HDI thấp.

Quan trọng hơn, bệnh ung thư này cũng đang gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình khi nền kinh tế phát triển.

Những nước có số bệnh ung thư đại tràng tăng hoặc giữ nguyên bao gồm Trung Quốc, Nga, Brazil và vùng Baltic, những nơi đã phát triển kinh tế nhanh chóng trong thập kỉ qua, kéo theo một chế độ ăn và lối sống phương Tây.

Những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn

"Chế độ ăn và lối sống đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn căn bệnh ung thư này", Amanda Cross, thuộc Nhóm ngăn ngừa ung thư ở Đại học Hoàng gia London cho biết.

Cross nghiên cứu tác động của thịt tươi sống và thịt đã qua chế biến trong việc gây ra ung thư đại tràng. "Những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn", Cross nói.

Ăn quá nhiều thịt đỏ thường xuyên đi kèm với các thói quen xấu khác. "Những người ăn nhiều thịt có xu hướng bị thừa cân và ít hoạt động", Cross nói.

Bổ sung thêm chất xơ có thể giúp phòng ngừa ung thư đại tràng

Nếu thịt gây ung thư, thì chúng ta có thể ăn gì?

Phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng ngay từ đầu sẽ là biện pháp quan trọng nhất, bằng cách nâng cao nhận thức và có một lối sống lành mạnh hơn. Việc này sẽ có lợi trong việc ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác như béo phì và tiểu đường. Nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ được giảm thiểu khi bổ sung chất xơ trong chế độ ăn.

Theo Quỹ Ung thư Quốc tế, ở những nước như Anh, ước tính khoảng 47% ca bệnh ung thư đại tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên và giữ một cân nặng cân đối.

Ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và nhiều căn bệnh khác

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem