Chủ đề nóng

Căng thẳng tại Bắc Ninh: Trưởng thôn không được chấp nhận từ chức

Việt Tùng - Trần Dũng Thứ ba, ngày 25/04/2017 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới áp lực từ người dân, Trưởng thôn, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Vọng Đông, thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) viết đơn xin từ chức, song lãnh đạo xã không chấp nhận.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, từ ngày 20.4, tại thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã xảy ra căng thẳng khi lực lượng chức năng xuống bảo vệ thi công hiện trường đã gặp phải sự phản ứng của người dân xung quanh việc xác định nguồn gốc 14 mẫu đất ruộng. Người dân cho rằng, chính quyền địa phương họp bàn với thôn một đằng, nhưng lại thực hiện một nẻo.

 Ông Nguyễn Bá Thiện - Trưởng thôn Vọng Đông, xã Yên Trung - cho biết, ông đã viết đơn từ chức gần 1 tháng nay, nhưng UBND xã Yên Trung không cho từ chức.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Bá Thiện - Trưởng thôn Vọng Đông (người vừa làm được hơn 3 tháng) cho biết, khiếu kiện, khiếu nại của người dân thôn Vọng Đông trước việc chính quyền địa phương các cấp xác định sai nguồn gốc đất 14 mẫu ruộng ở xứ Đồng Cốc đã có từ trước khi ông được bầu làm Trưởng thôn. UBND xã, huyện cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người dân, song 2 bên vẫn chưa thống nhất được nguồn gốc đất.

“Trong khi chính quyền xác định 14 mẫu đất ở Đồng Cốc là “đất công ích”, người dân lại cho rằng đây là đất họ sử dụng ổn định từ năm 1993 đến nay và không có tranh chấp nên phải là đất nông nghiệp lâu năm. Quan điểm, lập luận của hai bên hoàn toàn trái ngược nhau” - ông Thiện nói.

Trước đó, tháng 10.2014, Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn Vọng Đông (khóa trước) đã họp bàn, cho 76 hộ thầu lại 14 mẫu ruộng để lấy tiền tu sửa trường mầm non (thời hạn 3 năm). Tuy nhiên, khi mới thầu được 1 năm rưỡi Nhà nước đã tiến hành thu hồi đất để làm Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong I mở rộng.

Văn bản trả lời của UBND xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh) về việc ông Nguyễn Bá Thiện - Trưởng thôn Vọng Đông và ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc HTX DVNN Vọng Đông - xin từ chức.

Theo đó, chỉ có 76 hộ thầu lại ruộng này được đền bù hoa lợi với giá 30.000 đồng/m2. Đây chính là nguyên nhân khiến các hộ dân khác cho rằng họ bị lấy mất đất nhưng không được đền bù do chính quyền xác định sai nguồn gốc đất (?).

Nhiều người dân cho rằng, lãnh đạo thôn và Giám đốc HTX đã “ăn giơ” với chính quyền địa phương nên không đứng ra bảo vệ dân… Áp lực càng ngày càng lớn cho đến ngày 26.3.2017, ông Thiện - Trưởng thôn Vọng Đông và ông Nguyễn Văn Bình - Giám đốc HTX DVNN Vọng Đồng - buộc phải viết đơn xin từ chức gửi lên xã.

Tuy nhiên, ngày 7.4.2017, UBND xã Yên Trung đã ra văn bản số 105/UBND-VP không chấp nhận đơn xin từ chức của hai ông và chỉ đạo “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đối với Trưởng thôn và Giám đốc HTX DVNN Vọng Đông”.

Sáng 20.4, ông Thiện và ông Bình được mời lên UBND xã họp. Cuộc họp có các cơ quan, ban ngành huyện, tỉnh tham dự. Theo ông Thiện, cuộc họp nhằm bàn phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân thôn Vọng Đông… để chuẩn bị trình bày với cấp trên.

Tại cuộc họp này, ông Thiện đã đặt vấn đề lãnh đạo thôn Vọng Đông (khóa trước) có biểu hiện làm sai Luật Đất đai, nhưng vì sao không bị xử lý?

 Ông Nguyễn Bá Thiện tỏ ra không hài lòng khi buổi sáng, lãnh đạo cấp trên vừa tiến hành họp với thôn thì ngay buổi chiều đã cho lực lượng chức năng về “bảo vệ thi công” ở xứ Đồng Cốc.

Ngoài ra, ông Thiện đề xuất trong 1 - 2 năm tới, người dân Vọng Đông sẽ phải nhường 70 - 80% đất nông nghiệp cho KCN và các vùng phụ trợ. Khi không còn ruộng để canh tác, người dân phải chuyển sang làm dịch vụ. Do đó, Nhà nước và doanh nghiệp cần hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống đường 2 làn, hệ thống tiêu thoát nước và nhà văn hóa…

Cũng theo ông Thiện, khoảng 13h ngày 20.4, khi ông vừa đi họp về, đang ăn cơm thì nghe tin hàng trăm người dân đang tụ tập ngoài khu vực Đồng Cốc để phản đối đơn vị thi công trên diện tích 14 mẫu ruộng. Cùng với đó, hàng trăm công an cũng có mặt làm nhiệm vụ “bảo vệ thi công”.

“Sự việc xảy ra, tôi không hề được thông báo. Buổi sáng tôi vẫn còn ngồi họp với lãnh đạo xã và đại diện các ban ngành của huyện, tỉnh để thống nhất phương án hỗ trợ cho người dân mà chiều đã xảy ra việc. Thực sự tôi không hiểu điều gì đang xảy ra (?)” - ông Thiện phân trần.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Luận - Bí thư chi bộ thôn Vọng Đông - cho biết, sự việc xảy ra chiều 20.4, bà cũng không được xã thông báo là có công an và các lực lượng chức năng về Đồng Cốc để bảo vệ thi công.

“Tôi đang lên ngân hàng huyện có việc thì biết tin nên tôi vội quay về thôn để nắm tình hình. Không may trên đường đi tôi bị ngã xe, đau chân nên không thể ra hiện trường được” - bà Luận cho biết.

Bà Luận xác nhận, sự việc xảy ra hôm đó có một số người dân bị thương, hơn chục người khác được mời lên Công an huyện làm việc, nhưng được cho về ngay sau đó.

*Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem