Chủ đề nóng

Căng thẳng Trung Quốc-Ấn Độ: Binh lính 2 bên đụng độ trong đêm

Tuấn Anh Thứ hai, ngày 31/08/2020 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo về một cuộc đụng độ mới với quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới Ladakh vào cuối tuần qua, con số thương vong chưa được xác định cụ thể.
Bình luận 0
Căng thẳng Trung Quốc-Ấn Độ: Binh lính 2 bên đụng độ trong đêm - Ảnh 1.

Biên giới Trung Quốc- Ấn Độ trở thành điểm nóng trong quan hệ song phương.

Tình hình ở Ladakh trở nên trầm trọng hơn bắt đầu từ đầu tháng 5, khi một số xung đột xảy ra giữa quân đội hai nước tại khu vực hồ trên núi cao Pangong Tso. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại ranh giới kiểm soát trên thực tế, thay thế biên giới giữa hai nước ở Ladakh. Vòng căng thẳng mới bắt đầu sau một cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước tại Thung lũng Galvan ở Ladakh vào tối 15/6. Theo chính thức của New Delhi, 20 binh sĩ  Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ việc. Không có thông tin nào được công bố về số người chết và thương vong từ phía Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết:  “Vào đêm 29-30/8/2020, lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã vi phạm sự đồng thuận trước đó đạt được trong các cuộc họp quân sự và ngoại giao nhằm giải quyết xung đột đang diễn ra ở Đông Ladakh, và thực hiện các hành động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng. Quân đội Ấn Độ đã ngăn cản hoạt động này trên bờ phía nam của Hồ Pangong Tso, thực hiện các biện pháp để củng cố vị trí của mình và ngăn cản ý định đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi tình hình trên thực địa".

Bộ quân sự lưu ý rằng một cuộc họp đang được tổ chức ở cấp chỉ huy lữ đoàn tại tiền đồn của Ấn Độ ở khu vực Chushul-Moldo để giải quyết tình hình.

"Quân đội Ấn Độ cam kết duy trì hòa bình và yên tĩnh thông qua đối thoại, nhưng cũng quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình", tuyên bố viết.

Vài ngày trước khi có cuộc đụng độ mới, Trung Quốc đã triển khai lại máy bay phản lực J-20 gần Ladakh.

"Máy bay J-20 đã được PLAAF triển khai tại căn cứ không quân Hotan và chúng đã bay gần lãnh thổ Ấn Độ gần Ladakh và các khu vực lân cận. Việc triển khai máy bay ném bom chiến lược cũng do Trung Quốc tiếp tục", các nguồn tin chính phủ cho biết ANI

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem