Chủ đề nóng

Căng thẳng Trung- Ấn: Vừa đàm phán vừa điều binh

Tuấn Anh (Theo Sputnik, India Today) Thứ năm, ngày 02/07/2020 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa lúc căng thẳng Trung-Ấn đang lên cao, đại diện Bộ chỉ huy Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành cuộc họp thứ ba để giải quyết tình hình ở khu vực biên giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết.
Bình luận 0
Căng thẳng Trung- Ấn: Vừa đàm phán vừa điều binh  - Ảnh 1.

Ấn Độ cũng đã triển khai quân đội với số lượng tương đương tại biên giới Ladakh. (PTI)


"Vòng tham vấn thứ ba giữa đại diện bộ chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra vào ngày 30/6. Các bên tiếp tục thúc đẩy triển khai sự đồng thuận đạt được trong hai vòng đàm phán trước đó, và cũng đạt được bước tiến tích cực trong việc thực hiện các biện pháp hiệu quả để rút quân khỏi đường kiểm soát thực tế và làm dịu tình hình ở khu vực biên giới", phát biểu của nhà ngoại giao được trích dẫn trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên quan đến căng thẳng Trung-Ấn gần đây.

Ông nhấn mạnh rằng "phía Trung Quốc hoan nghênh điều này".

"Chúng tôi hy vọng rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiến tới đáp ứng nhau, thể hiện sự đồng thuận mà các bên đạt được bằng những hành động thực tế, tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, cũng như phối hợp nỗ lực làm dịu tình hình ở vùng biên giới",  ông nói thêm.

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã tồn tại tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền đối với khu vực miền núi phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh vùng đông bắc. Đường kiểm soát thực tế chạy qua khu vực Ladakh. Vào mùa thu năm 1962 tranh chấp này trở nên trầm trọng và biến thành chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký các thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Tình hình ở khu vực này bắt đầu leo thang căng thẳng vào hồi đầu tháng 5, khi một loạt các cuộc xung đột giữa quân đội hai nước diễn ra tại khu vực hồ Pangong Tso ở vùng núi cao. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu đưa quân tăng cường tới Ladakh gần đường kiểm soát thực tế từ lâu đã thay thế biên giới giữa hai quốc gia trong khu vực này. Theo tin đăng trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, việc điều chuyển tăng cường quân của cả hai bên tại khu vực nói trên xúc tiến ngay sau khi quân đội Trung Quốc dựng một số lán trại bên bờ sông Galwan và bắt đầu công tác thi công.

Đầu tháng 6, với mục đích làm giảm căng thẳng, Tư lệnh Quân đoàn 14 của Ấn Độ Trung tướng Harinder Singh ngày 6/6 đã thảo luận tình hình với Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương, Thiếu tướng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Liu Lin. Theo kết quả hội đàm, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Bắc Kinh và New Delhi đã đồng ý giải quyết tình hình một cách hòa bình, và sẽ tiếp tục liên lạc ở các cấp quân sự và ngoại giao. Một vòng xoáy căng thẳng mới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước tại thung lũng Galwan ở Ladakh vào tối ngày 15 tháng Sáu. Theo thông tin chính thức từ phía New Delhi, vụ việc đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng. Thông tin về số người chết và bị thương từ phía Trung Quốc không được công bố.

Trong khi đó, ngày 1/7, tờ Ấn Độ ngày nay đưa tin, Trung Quốc triển khai thêm quân ở biên giới Ladakh, Quân đội Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài

Các lực lượng an ninh Ấn Độ cũng đang theo dõi sự di chuyển của quân đội Trung Quốc ở các vị trí phía sau ở Tây Tạng và tỉnh Tân Cương, nơi có thêm 10.000 binh sĩ đã tiến hành tập trận trong một thời gian.

Trung Quốc đã triển khai hai bộ phận của các lực lượng cơ giới của mình dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực phía đông Ladakh và mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Các lực lượng an ninh Ấn Độ cũng đang theo dõi sự di chuyển của quân đội Trung Quốc ở các vị trí phía sau ở Tây Tạng và tỉnh Tân Cương, nơi có thêm 10.000 binh sĩ đã tiến hành tập trận trong một thời gian.

Cùng với 20.000 quân được triển khai ở biên giới của chúng tôi, Trung Quốc cũng có thêm một đội quân sẵn sàng ở tỉnh Bắc Tân Cương, những người có thể được đưa đến các vị trí Ấn Độ trong vòng 48 giờ, nguồn tin nói với Aajtak và kênh Ấn Độ Ngày Nay TV.

Ấn Độ cũng đã triển khai ít nhất hai sư đoàn bộ binh bổ sung để chống lại các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, các nguồn tin cho biết. 

Các nguồn tin cũng cho biết Ấn Độ đã di chuyển thêm xe tăng và trung đoàn bọc thép ở khu vực Ladakh để chống lại sự triển khai của Trung Quốc dọc theo LAC.

Các xe tăng và tàu sân bay bọc thép đã được di chuyển ngay lên tiền tuyến gần với nơi hiện diện của quân đội Trung Quốc tại các khu vực như thung lũng Galwan và PP-15, các nguồn tin cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem