Chủ đề nóng

Cảnh báo khẩn: Miền Bắc mưa to, 8 tỉnh có nguy cơ lũ quét

Đình Thắng Thứ năm, ngày 11/08/2016 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm DBKTTV T.Ư cảnh báo từ hôm nay đến hết ngày Chủ nhật (14.8) nguy cơ cao lũ quét trên các sông suối nhỏ, và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ, trên biển sẽ xuất hiện mưa dông, lốc xoáy.
Bình luận 0

“Trong hôm nay (11.8) khu vực Việt Bắc, Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to, lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng, sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc, vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2”, TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV T.Ư) cảnh báo.

Lũ về trên suối Ngòi Đum, đoạn qua tổ 1A, thành phố Lào Cai (Ảnh minh họa, nguồn: Báo Lào Cai)

64 huyện của 8 tỉnh có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất bao gồm:

Lai Châu: Các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên;

Sơn La: Huyện Thuận Châu, Mộc Châu, Yên Châu, Phù Yên, Mường La, Quỳnh Nhai, Mai Sơn và Thành phố Sơn La;

Điện Biên:  Huyện Mường Lay, Tuần Giáo, Mường Nhé;

Lào Cai: Huyện Mường Khương, Văn Bàn, Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai; Yên Bái: Huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trấn Yên, Mù Căng Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ;

Hà Giang: Các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Bắc Quang, Xín Mần;

Thanh Hóa: Các huyện Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Hóa, Mường Lát, Như Xuân, Như Thành, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành.

Nghệ An: Các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2 - 5m, ở hạ lưu từ 2 - 3m; thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 4 - 6m, ở hạ lưu từ 2 - 4m.

Trong đợt lũ này, mực nước trên sông Thao tại Lào Cai có khả năng tăng lên mức báo động 1; tại Yên Bái ở mức báo động 2; trên sông Lô tại Hà Giang ở mức báo động 1; trên sông Chảy tại Bảo Yên trên mức báo động 2; trên sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn và sông Bằng Giang tại Cao Bằng ở mức báo động 1; trên sông Bưởi tại Kim Tân, sông Mã tại Lý Nhân có khả năng lên mức báo động 1.

Nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ...

Để chủ động đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, tránh tư tưởng chủ quan, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện hỏa tốc số 17 yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để ứng phó kịp thời.

Cụ thể, đối với các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Các địa phương cần kiểm tra, rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản...

Các địa phương được khuyến cáo chủ động bố trí lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt đế sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết. Thực hiện chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy và gần đầy nước để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập...

(Ảnh: Trần Quang)

Cảnh báo lốc xoáy trên biển

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, Trong ngày và đêm nay (11.8), khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem