Chủ đề nóng

Cảnh người Pháp đón tiếp vua Khải Định năm 1922

Thứ năm, ngày 31/01/2019 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21.6.1922, vua Khải Định đặt chân xuống cảng Marseille, bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến nước Pháp. Nhân dịp này, Hoàng tử Vĩnh Thụy - người sau này là vua Bảo Đại - cũng được vua cha đưa sang Pháp du học.
Bình luận 0

Khởi hành từ Đà Nẵng, tàu Porthos chở vua Khải Định cập Cảng Marseille của nước Pháp ngày 21.6.1922. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Quan chức Pháp, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Albert Sarraut chờ đợi Hoàng đế An Nam ở bến cảng. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Ông Albert Sarraut là người chống gậy đứng bên phải. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Một số người Việt chờ nhà vua ở bến cảng Marseille. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Một số người Việt chờ nhà vua ở bến cảng Marseille. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Vua Khải Định cùng với con trai là hoàng tử Vĩnh Thụy (sau này là vua Bảo Đại) xuống tàu. Người đi đầu là Bộ trưởng Albert Sarraut. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Ông Albert Sarraut dắt vua Khải Định lên cầu cảng. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Nhà vua An Nam và các quan chức Pháp dừng lại cho phóng viên ghi hình. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Hoàng tử Vĩnh Thụy lấp ló sau lưng vua cha. Vị hoàng đế tương lai lúc này 10 tuổi, được cha đưa sang Pháp du học. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Vua Khải Định, Hoàng tử Vĩnh Thụy, ông Albert Sarraut và Hoàng thân Vĩnh Cẩn (cầm nón) chụp ảnh lưu niệm ngày 21.6.1922. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

Vua Khải Định đến ga Bois de Boulogne tại Paris ngày 24.6.1922. Ảnh: Gallica.bnf.fr.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem