Cảnh sát điều tra việc nông dân Ba Lan kêu gọi ông Putin "lập lại trật tự ở Ukraine"

V.N (Theo Ukrainskaya Pravda) Thứ tư, ngày 21/02/2024 12:30 PM (GMT+7)
Cảnh sát Ba Lan đã mở vụ án hình sự đối với một nông dân treo biểu ngữ kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "mang lại trật tự ở Ukraine" trong cuộc biểu tình ở biên giới với Ukraine.
Bình luận 0
Cảnh sát điều tra việc nông dân Ba Lan kêu gọi ông Putin "lập lại trật tự ở Ukraine"- Ảnh 1.

Nông dân Ba Lan treo biển "Putin lập lại trật tự ở Ukraine" trong cuộc biểu tình ở Wodzislaw. Ảnh: Ukrainskaya Pravda.

Sáng 20/2, nông dân Ba Lan đã chặn tuyến đường sắt gần trạm kiểm soát Medyka-Shehyni và làm đổ một số ngũ cốc từ tàu chở hàng xuống đường ray. 

Để đối phó với hành động của Ba Lan, các công nhân vận tải Ukraine bắt đầu phản đối tại các trạm kiểm soát Rava Ruska-Hrebenne, Krakivets-Korchova và Shehyni-Medyka.

Một nông dân Ba Lan treo trước máy kéo biểu ngữ có nội dung: "Putin, hãy mang lại trật tự ở Ukraine, ở Brussels và với các quan chức chính phủ của chúng tôi". Một lá cờ Liên Xô được gắn bên cạnh đó.

Phó Thủ tướng Ukraine, Oleksandr Kubrakov và Yuliia Svyrydenko, đã kêu gọi giải quyết nhanh chóng việc phong tỏa các trạm kiểm soát biên giới giữa Ba Lan và Ukraine, bao gồm cả việc cản trở giao thông hành khách.

Các quan chức thực thi pháp luật Ba Lan nhấn mạnh rằng họ sẽ không dung thứ cho những hành vi vi phạm pháp luật và kích động hận thù.

Cảnh sát Ba Lan gửi tweet trên X cho biết: "Cảnh sát Ba Lan đã phản ứng nhanh chóng trước việc đưa ra những khẩu hiệu xúc phạm trong cuộc biểu tình của nông dân ở Quận Wodzisław. Cảnh sát và các công tố viên đang hành động theo Điều 256.1 của Bộ luật Hình sự".

Điều khoản được cảnh sát Ba Lan đề cập quy định mức phạt tiền hoặc quản chế lên đến hai năm hoặc bỏ tù vì kích động hận thù "trên cơ sở sự khác biệt về quốc gia, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo".

"Bất cứ ai thực hiện hành động có động cơ thù hận người khác sẽ bị truy tố", cảnh sát cho biết thêm trong một bài đăng khác.

Bình luận về tình hình này, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Marcin Kerwinski xác nhận rằng cơ quan thực thi pháp luật sẽ có các biện pháp với người tạo ra biểu ngữ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem