Chủ đề nóng

Cảnh sát giao thông, quân đội hỗ trợ, xe vẫn xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm TP.HCM

Quang Sung Thứ sáu, ngày 07/04/2023 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT TP.HCM nhận định, mặc dù được tăng cường đăng kiểm viên của lực lượng công an và quân đội tại các trung tâm đăng kiểm, nhưng tình hình đăng kiểm tại TP.HCM vẫn không khả quan. Tình trạng ùn tắc, xếp hàng kéo dài tại các trung tâm đăng kiểm tiếp diễn đến những ngày đầu tháng 4.
Bình luận 0

Theo Sở GTVT TP.HCM, hiện nay tổng số dây chuyền kiểm định đang hoạt động tại thành phố là 27/53 dây chuyền. Số đăng kiểm viên đang làm việc tại các đơn vị là 103/197 đăng kiểm viên. Công suất kiểm định tối đa hiện chỉ đạt 1.630 lượt xe/ngày.

Các đơn vị đăng kiểm tạm ngưng hoạt động gồm 6 đơn vị. Trong đó, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-06V tạm ngưng do thu hồi mặt bằng. 5 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-015, 50-09D, 50-13D, 50-15D, 5017D tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

CSGT, quân đội hỗ trợ nhưng tình hình đăng kiểm tại TP.HCM vẫn chưa khả quan - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Tính từ ngày 15/2 đến ngày 14/3/2023, tổng số lượt phương tiện tham gia kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trên địa bàn thành phố là 28.450 lượt.

Nhận định về tình hình đăng kiểm tại TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM cho biết, trong tháng qua, hoạt động đăng kiểm tại TP.HCM đã nhận được sự hỗ trợ của Cục Đăng kiểm Việt Nam và lực lượng cảnh sát giao thông, quân đội, nhưng tình trạng ùn tắc, xếp hàng kéo dài tại các trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp diễn đến những ngày đầu tháng 4.

Việc tăng cường lực lượng đăng kiểm viên của công an và quân đội tại các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, hỗ trợ tác nghiệp với các đăng kiểm viên giúp cho việc kiểm định phương tiện nhanh hơn, góp phần tăng công suất kiểm định phương tiện (so với lúc chưa được tăng cường).

Về giải pháp dài hạn cho ngành đăng kiểm, được biết Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện phương án sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 của Chính phủ, quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (theo trình tự, thủ tục rút gọn).

CSGT, quân đội hỗ trợ nhưng tình hình đăng kiểm tại TP.HCM vẫn chưa khả quan - Ảnh 3.

Tình hình đăng kiểm tại TP.HCM vẫn chưa có tín hiệu tích cực. Ảnh: Quang Sung

Trong đó, có nội dung xem xét thêm giải pháp ưu tiên cho phép các trung tâm đăng kiểm của lực lượng công an, quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định được phép hoạt động kiểm định xe ô tô. 

Bên cạnh đó cần tách bạch công tác quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công của lĩnh vực đăng kiểm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm, gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương. Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ đăng kiểm…

Mục tiêu hướng tới là nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí của xã hội; đảm bảo công khai, minh bạch, chất lượng và cạnh tranh lành mạnh của các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem