Chủ đề nóng

“Cánh tay phải” của Kim Jong Un mất chức, không xuất hiện ở Nga?

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ năm, ngày 25/04/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên dường như đã thay thế người được coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vì đàm phán hạt nhân với Mỹ thất bại.
Bình luận 0

Kim Yong-chol được coi là "cánh tay phải" của ông Kim trong đàm phán với Mỹ.

Theo Reuters dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Kim Yong-chol, trưởng Ban công tác Mặt trận Thống Nhất Triều Tiên bị thay thế bởi Jang Kum-chol. Ông Chol từng được coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tình báo Hàn Quốc đồn đoán ông Chol mất chức có thể do hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng hai ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Kim Yong-chol là quan chức dẫn đầu nỗ lực đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên với Mỹ. Không rõ liệu việc thay thế ông trong cơ quan nói trên có ảnh hưởng đến vị trí của ông trong các cuộc đàm phán với Mỹ hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói cơ quan này đã nhận được thông tin. “Như chúng tôi đã nói, chúng tôi luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng”.

Đáng chú ý, Kim Yong-chol không xuất hiện trong phái đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Nga. Ở hai hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, ông Chol đều đóng vai trò là quan chức hàng đầu.

Việc ông Chol không còn là trưởng Ban công tác Mặt trận Thống Nhất Triều Tiên, có thể là dấu hiệu tích cực trong đàm phán hạt nhân, Cheong Seong-Chang, nhà nghiên cứu Hàn Quốc ở viện Sejong, nhận định.

Ông Chol được coi là người muốn duy trì vị thế hạt nhân của Triều Tiên bằng cách chỉ phi hạt nhân hóa một phần để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận.

“Việc đề ra chiến lược đàm phán hạt nhân thất bại tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 là trách nhiệm của ông Chol”, Cheong nói.

Quan chức Hàn Quốc nói vẫn còn quá sớm để đồn đoán về số phận của Kim Yong-chol, cũng như những ảnh hưởng liên quan đến đàm phán hạt nhân.

Kim Yong-chol từng là người đứng đầu Tổng cục Trinh sát, cơ quan tình báo quân đội hàng đầu của Triều Tiên, và là thành viên cấp cao của cộng đồng tình báo gần 30 năm.

Các nhà quan sát cho rằng Kim Yong-chol nhiều khả năng vẫn giữ chức phó chủ tịch đảng lao động Triều Tiên. Vài tuần trước, ông Chol và các nhà đàm phán hạt nhân khác, bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, đã trở thành thành viên Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un giữ chức chủ tịch.

Kim Jong Un nói gì khi vừa đặt chân tới Nga?

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tạm dừng tại ga Khasan, Nga trước khi tới thành phố Vladivostok chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem